ความรู้สัมมาชีพชุมชน

อาหารไทย

โดย : นางเบย สุขใจ วันที่ : 2017-08-01-13:47:58

ที่อยู่ : 1 ม.5 ต.โนนม่วง อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมที่นางเบย  สุขใจ มีอาชีพหลักคือการทำนา ทำไร่ ซึ่งผลผลิตที่ได้จากการเก็บเกี่ยวก็ไม่เพียงพอต่อต้นทุนการผลิต

และเดิมอาชีพเสริมก็คือการทำอาหารไทย ขายตามหมู่บ้าน สามารถสร้างรายได้แก่นางเบยได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีสูตรเคล็ดลับในการทำอาหารไทยให้อร่อยคือต้องทำสดและใหม่ทุกวัน จนทำให้ส่วนราชการอาทิ สนง.กศน.อำเภอ ได้เชิญเป็นวิทยากรในการสอนการทำอาหารไทยแก่ผู้เข้าร่วมประชุม และให้ความรู้แก่เด็ก ๆ ในโรงเรียน ซึ่งเป็นการถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำ อาหารไทย  เช่น  แจ๋วบอง ที่อร่อยไม่เหมือนใคร

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

    ๑. เตรียมพริก หอม กระเทียม ปลาร้าคั่วไฟอ่อนๆ

               ๒.นำมาปรุงรส

               ๓. บรรจุในกล่องให้มิดชิดและสะอาด

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนอุดรธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา