การทำปลาส้ม
โดย : นายอนันต์ แสงแก้ว วันที่ : 2017-08-16-13:34:26ที่อยู่ : ๖๓/๑ หมู่ ๙ ตำบล บางขุนไทร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านป่าขาด เป็นหมู่บ้านที่ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม เช่น ทำนา เลี้ยงสัตว์ เลี้ยงปลา ซึ่งการเลี้ยงปลาได้ผลผลิตจำนวนมากมีทั้งปลาตะเพียน ปลาสลิด ซึ่งสามารถถนอมอาหารโดยแปรรูปเป็นปลาเค็มแดดเดียว หรือปลาส้ม จึงเป็นที่มาโดยการรวมกลุ่มกันทำปลาส้มเพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตและสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการเพิ่มอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
2. เพื่อเป็นการลดรายจ่าย สามารถนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาตะเพียน
2. เกลือ
3. ข้าวเหนียว
4. กระเทียม
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. มีด
3. เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างปลาตะเพียนให้สะอาด โดยล้างน้ำเกลือน้ำแรก และล้างน้ำเปล่าจนไม่มีเลือดหรือกลิ่นคาว
๒. ทุบปลาให้นิ่มแล้วบั้ง
3. เคล้าส่วนผสม ข้าวเหนียว กระเทียม เกลือ เข้าด้วยกัน
4. ยัดส่วนผสมในท้องปลา
5. ใส่ปลาส้มในถุง ทิ้งไว้ 7 วัน สามารถนำไปทอดรับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรล้างปลาให้สะอาดและล้างหลายๆให้เลือดปลาหมด จะทำให้ปลาไม่มีกลิ่นคาว