ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาส้ม

โดย : นายอนันต์ แสงแก้ว วันที่ : 2017-08-16-13:34:26

ที่อยู่ : ๖๓/๑ หมู่ ๙ ตำบล บางขุนไทร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านป่าขาด เป็นหมู่บ้านที่ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม เช่น ทำนา เลี้ยงสัตว์ เลี้ยงปลา ซึ่งการเลี้ยงปลาได้ผลผลิตจำนวนมากมีทั้งปลาตะเพียน ปลาสลิด ซึ่งสามารถถนอมอาหารโดยแปรรูปเป็นปลาเค็มแดดเดียว หรือปลาส้ม จึงเป็นที่มาโดยการรวมกลุ่มกันทำปลาส้มเพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตและสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นการเพิ่มอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน                                 

                   2. เพื่อเป็นการลดรายจ่าย สามารถนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาตะเพียน

2. เกลือ

3. ข้าวเหนียว

4. กระเทียม

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง

          2. มีด

          3. เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างปลาตะเพียนให้สะอาด โดยล้างน้ำเกลือน้ำแรก และล้างน้ำเปล่าจนไม่มีเลือดหรือกลิ่นคาว

๒. ทุบปลาให้นิ่มแล้วบั้ง

3. เคล้าส่วนผสม ข้าวเหนียว กระเทียม เกลือ เข้าด้วยกัน

4. ยัดส่วนผสมในท้องปลา

5. ใส่ปลาส้มในถุง ทิ้งไว้ 7 วัน สามารถนำไปทอดรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

1. ควรล้างปลาให้สะอาดและล้างหลายๆให้เลือดปลาหมด จะทำให้ปลาไม่มีกลิ่นคาว

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา