ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลูกผักปลอดสารพิษ

โดย : นางจันทร์แดง ข่าทิพพาที วันที่ : 2017-08-03-16:16:40

ที่อยู่ : 36 หมู่ที่ 5 บ้านวังคูณ ตำบลกุดสะเทียน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ผักปลอดสารพิษ คือ พืชผักที่ไม่มีสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างหรือมีตกค้างอยู่ไม่เกินมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ การปลูกผักปลอดสารพิษซึ่งเป็นผักเพื่อสุขภาพและมีความปลอดภัยในการบริโภค

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรเลือกซื้อเมล็ดพันธุ์จากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ เมล็ดพันธุ์ที่ดีจะมีอัตราการงอกของต้นกล้าสม่ำเสมอ ต้นกล้าแข็งแรง ต่อสู้กับโรคและแมลงได้ดี โตเร็ว และให้ผลผลิตสูง การพิจารณาพื้นที่ปลูกควรเลือกพื้นดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีการระบายน้ำและอากาศได้ดี ค่า PH ประมาณ 6-6.5 มีแหล่งน้ำที่สะอาดเพียงพอและสะดวกในการนำมาใช้ ไม่มีน้ำท่วมขัง  การเตรียมแปลงปลูกควรมีการปรับปรุงดินหากพื้นที่เดิมนั้นดินมีความเสื่อมโทรม โดยการใส่ปุ๋ยอินทรีย์เช่น ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก ปุ๋ยพืชสด ถ้าดินมีความเป็นกรดควรปรับสภาพดินด้วยปูนขาว การไถพลิกหน้าดินจะช่วยทำลายเชื้อโรคและแมลงศัตรูพืชได้อีกทางหนึ่ง การเพาะกล้าที่นิยมทำกันโดยทั่วไปมี 2 วิธีคือ การเพาะกล้าในภาชนะ และการเพาะกล้าในแปลงเพาะ มีการให้ความชื้นสม่ำเสมอ ระยะที่เมล็ดกำลังงอกต้องมีการควบคุมป้องกันโรคและแมลง ไม่ควรเร่งปุ๋ยให้ต้นกล้าเจริญเติบโตเร็วเกินไปเพราะต้นกล้าจะอ่อนแอ เมล็ดพันธุ์ที่มีราคาแพงหรือมีขนาดเล็กจะนิยมเพาะกล้าเพื่อให้คุมผลผลิตได้ดี เช่น ผักกาดขาว แคนตาลูป กะหล่ำปลี มะเขือเทศ พริก เป็นต้น การปลูกและการดูแลควรมีระยะการปลูกที่ไม่แน่นจนเกินไป เพื่อให้มีการระบายอากาศดี เพื่อช่วยลดการระบาดของโรคและแมลงได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา