ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะเห็ด

โดย : นายสุนทร ภาภักดี วันที่ : 2017-08-03-13:14:00

ที่อยู่ : 74 หมู่ที่ 1 บ้านกุดสะเทียน ตำบลกุดสะเทียน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นับจากอดีตจนถึงปัจจุบันเห็ดฟางถือเป็นอาหารหลักของคนไทยทั่วทุกภาค สามารถนำไปประกอบอาหารและหรือแปรรูปได้หลายรูปแบบ มีรสชาติอร่อย ราคาไม่แพง จึงมีความเติบโตทางการตลาดอย่างต่อเนื่อง

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

หาสายพันธุ์เชื้อเห็ดฟาง เพื่อผลิตหัวเชื้อเห็ด แล้วนำมาเลี้ยงให้อาหารวุ้นในขวดแก้วขยายพันธุ์โดยใช้เนื้อเยื่อ ซึ่งเรียกว่า การเลี้ยงด้วยสปอร์  หัวเชื้อได้จากการนำแม่พันธุ์ขยายลงในปุ๋ยหมักบ่มไว้ 10-12 วัน ให้เส้นใยเดินเต็มก่อนนำมาเพาะต่อ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา