การปลุกพักปลอดสารพิษ
โดย : นางเพ็ญศรี หาญนิตย์ วันที่ : 2017-07-25-11:12:58ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 235/1 หมู่ 3 ตำบล ชมพู อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปา3
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พืชผักเปนพืชอาหารที่คนไทยนิยมนํามาใชรับประทานกันมากเนื่องจากมีคุณคาทางอาการทั้ง วิตามินและแรธาตุตางๆ ที่เปนประโยชนตอรางกายสูง แตคานิยมในการบริโภคผักนั้น มักจะเลือก บริโภคผักที่สวยงามไมมีรองรอยการทําลายของหนอนและแมลงศัตรูพืช จึงทําใหเกษตรกรที่ปลูกผัก จะตองใชสารเคมีปองกันและกําจัดแมลงฉีดพนในปริมาณที่มาก เพื่อใหไดผักที่สวยงามตามความ ตองการของตลาด เมื่อผูซื้อนํามาบริโภคแลวอาจไดรับอันตรายจากสารพิษที่ตกคางอยูในพืชผักนั้นได เพื่อเปนการแกปญหาดังกลาว เกษตรกรจึงควรหันมา ทําการปลูกผักปลอกภัยจากสารพิษ โดยนําเอา วิธีการปองกันและกําจัดศัตรูพืชหลายวิธีมาประยุกตใชรวมกัน เปนการทดแทนหรือลดปริมาณการใช สารเคมีใหนอยลง เพื่อความปลอดภัยของเกษตรกร ผูบริโภคและสิ่งแวดลอม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรมีพักท่ีปลอดสารพิษบริโภคท่ีปลอดภัย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธ์พืช
อุปกรณ์ ->
1 จอบ เสียม
2. สายยางรดน้ำ
3. ซ้อมพรวนดิน4. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการปลูกผักปลอดสาร • ขั้นตอนแรกควรเลือกสถานที่ที่เหมาะสมกอน เชน บริเวณหลังบานที่ใดที่หนึ่ง ที่มีแสงแดดสงถึง หรือบริเวณใกล แหลงน้ำ ขนาดพื้นที่เทาไรก็ไดตามความตองการของผูปลูก • การทําแปลงผักมีหลายรูปแบบตามความเหมาะสม และความชอบของแตละคน เชน
๑. ปลูกในภาชนะ เชน ปลูกในลังกระดาษ ถังเกา ๆ ลังโฟม ในกระถางเปนตน
๒. ปลูกโดยการทําแปลงเพาะแบบธรรมดาทั่วไป เชน การยกรองแปลงเพาะ และปลูกเปนแถว ๆ
๓. ปลูกในกะบะ เชน กะบะที่ทําดวยไมเปนรูป สี่เหลี่ยม หรือกะบะที่กั้นดวยเศษอิฐ กอนหิน หรือแมแต สังกะสีเกา ๆ และกระเบื้องเกา ๆ ก็สามารถนํามากั้นทําเปน กะบะไดทั้งนั้น
๔. ปลูกโดยการขุดเปนหลุม หรือรองลึกประมาณ ๑- ๒ คืบ แลวเอาปุยหมักผสมกับหนาดินลงไปในหลุม หรือรอง กอนปลูก
การเตรียมดิน • ขุดดินหรือไถตากทิ้งไว 7 วัน เพื่อฆาเชื้อโรคและ กําจัดวัชพืช ขนาดแปลงเพาะ กวาง 1 ม.- ยาว 1.5 -2 ม. • ปรับสภาพดินดวยปูนขาว การเตรียมเมล็ดพันธุ • เลือกซื้อเมล็ดพันธุที่เราตองการควรเลือกซื้อตราที่ เชื่อถือได เชน ตราศรแดง • นําเมล็ดพันธุที่ซื้อมาไปเพาะในแปลงเพาะที่เตรียม ไวกรณีเปนผักคะนาหรือผักกาด
การปลูก • นําเมล็ดที่เตรียมไวนําไปหยอดหลุมๆละ 2-3 เมล็ด ถาเปนถั่วฝกยาวใชระหวางตน 40 ซม. ระหวางแถว 80 ซม. คะนา ผักกาด ใชระหวางตน - แถว 15 ซม. • กอนปลูกควรใชปุยหมักผสมดินในแปลงปลูก • เมื่อปลูกเสร็จใชฟางขาวคุมแปลงปลูก การดูแลรักษา • ใชน้ำหมักชีวภาพจากการหมักที่ใชเชื้อ พด.2 ใน อัตรา 2-3 ซอนตอน้ำ 10 ลิตร พนทุกๆ 7 วัน • การกําจัดวัชพืชใชวิธีการถอน การเก็บเกี่ยว • เก็บตามอายุของผัก ถั่วฝกยาว ประมาณ 45-60 วัน, คะนา 45-55 วัน, ผักกาด 30-35 วัน การจําหนาย • จําหนายตลาดในหมูบาน • มีแมคาจากตลาดในอําเภอมารับที่แปลงปลูก
ข้อพึงระวัง ->
เกษตรกรต้องหมั่นตรวจ
แปลงปลูกพืชของตนอย่างสมํ่าเสมอ เพื่อเป็นการพยากรณ์สถานการณ์ของศัตรูพืชในแปลงของตน เมื่อ
ทราบสถานการณ์แล้วจึงพิจารณาเลือกใช้วิธีการป้องกันและกำ จัดที่เหมาะสม แต่ในกรณีที่ไม่สามารถ
ควบคุมหรือไม่มีวิธีการควบคุมใดที่ใช้ได้ผลแล้ว เกษตรกรอาจใช้สารเคมีในการควบคุมศัตรูพืชนั้นๆ คือ
1. เป็นสารเคมีที่เหมาะสมกับศัตรูพืชชนิดนั้น
2. สารเคมีนั้นสลายตัวได้เร็ว
3. ใช้ในอัตราที่เหมาะสมตามคำ แนะนำ
4. เว้นระยะการเก็บเกี่ยวผลผลิตตามคำ แนะนำ
mes New Roman";color:black'>แตงกวา แตงโม แตงเทศ มะเขือเทศ มะเขือยาว หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน พริกขี้หนู ตำ ลึง มะนาว
มะกรูด