ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การกวรสับปะรด

โดย : นางสุภารัตน์ ชัยยศ วันที่ : 2017-07-24-11:07:36

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 368หมู่ 4 ตำบล เสด็จ อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หมู่บ้านปลูกสับปะรดเป็นอาชีพ บางปีมีผลผลิตมาทำให้ราคาตกตำจึงนำสับปะรด มาแปรรูปด้วยการกวน จะได้สับปะรดกวน ที่มีรสชาติหอมหวานอร่อย เหนียวหนืดๆ  นำมากวนแล้ว สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน และนำไปประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้อีกหลายเมนู เช่นนำไปทำไส้ขนมต่างๆ ขนมปังไส้สับปะรด กะหรี่ปั๊บไส้สับปะรด ขนมพายสับปะรด เพื่อสร้างมูลค่าให้กับสินค้าชุมชน           

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพเสริม และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

   

1.สับปะรดสุก

2.น้ำตาล

3.เกลือ

4.แปะแซ

         

อุปกรณ์ ->

กระทะทองเหลือง

เตาแก๊ส

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          1.กวนด้วยไฟอ่อนๆ และหมั่นคนๆ ตลอดเวลา จนกว่าสับปะรดจะเหนียวข้น

          2. เลือกสับปะรดที่สุกๆ ดมดูมีกลิ่นหอม ออกสีเหลือง

            3. ใส่แบะแซเพื่อเพิ่มความเหนียว เนื้อสับปะรดจะจับตัวกันเหนียวยิ่งขึ้น และสีสับปะรดจะออกสีเข้มสวยขึ้น รสชาติหอมหวาน 

สีสวย
          ๔. กวนจนข้นเหนียวตามชอบปิดไฟได้

ข้อพึงระวัง ->

การกวนควรใช้ไฟ่อ่อนๆ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา