การกวรสับปะรด
โดย : นางสุภารัตน์ ชัยยศ วันที่ : 2017-07-24-11:07:36ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 368หมู่ 4 ตำบล เสด็จ อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมู่บ้านปลูกสับปะรดเป็นอาชีพ บางปีมีผลผลิตมาทำให้ราคาตกตำจึงนำสับปะรด มาแปรรูปด้วยการกวน จะได้สับปะรดกวน ที่มีรสชาติหอมหวานอร่อย เหนียวหนืดๆ นำมากวนแล้ว สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน และนำไปประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้อีกหลายเมนู เช่นนำไปทำไส้ขนมต่างๆ ขนมปังไส้สับปะรด กะหรี่ปั๊บไส้สับปะรด ขนมพายสับปะรด เพื่อสร้างมูลค่าให้กับสินค้าชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริม และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.สับปะรดสุก
2.น้ำตาล
3.เกลือ
4.แปะแซ
อุปกรณ์ ->
กระทะทองเหลือง
เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.กวนด้วยไฟอ่อนๆ และหมั่นคนๆ ตลอดเวลา จนกว่าสับปะรดจะเหนียวข้น
2. เลือกสับปะรดที่สุกๆ ดมดูมีกลิ่นหอม ออกสีเหลือง
3. ใส่แบะแซเพื่อเพิ่มความเหนียว เนื้อสับปะรดจะจับตัวกันเหนียวยิ่งขึ้น และสีสับปะรดจะออกสีเข้มสวยขึ้น รสชาติหอมหวาน
สีสวย
๔. กวนจนข้นเหนียวตามชอบปิดไฟได้
ข้อพึงระวัง ->
การกวนควรใช้ไฟ่อ่อนๆ