ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปสับปะรด

โดย : นางศรีคำ วงค์ศรี วันที่ : 2017-07-24-10:55:38

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 362/1หมู่ 4 ตำบล เสด็จ อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หมู่บ้านปลูกสับปะรดเป็นอาชีพ บางปีมีผลผลิตมาทำให้ราคาตกตำจึงนำสับปะรด มาแปรรูปด้วยการกวน จะได้สับปะรดกวน ที่มีรสชาติหอมหวานอร่อย เหนียวหนืดๆ  นำมากวนแล้ว สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน และนำไปประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้อีกหลายเมนู เช่นนำไปทำไส้ขนมต่างๆ ขนมปังไส้สับปะรด กะหรี่ปั๊บไส้สับปะรด ขนมพายสับปะรด เพื่อสร้างมูลค่าให้กับสินค้าชุมชน 

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.สับปะรดสุก

2.น้ำตาล

3.เกลือ

อุปกรณ์ ->

กระทะทองเหลือง

เตาแก๊ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1 สับปะรด สับหรือซอยเล็กๆ ปริมาณตามชอบ
          2 น้ำตาลทราย ปริมาณตามชอบ อยากหวานมากน้อยแค่ไหนก็ใส่เข้าไป
          3. เกลือป่น นิดหน่อย ที่เขาทำขาย ใส่แบะแซด้วย ทำให้เหนียวใสน่ารับประทาน
วิธีการทำ
          ๑. ใส่สับปะรดสับใน กระทะเคลือบ อย่าใช้อลูมิเนียมในการทำเพราะสับปะรดเป็นกรดจะกัดอลูมิเนียมทำให้มีสารปน เปื้อนได้(สับแล้วบีบเอาน้ำสับปะรดออกส่วนหนึ่ง)
          ๒. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือตามลงไป
          ๓. ยกตั้งไฟแรง เหตุที่ใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ได้สับปะรดกวนสีสวย
          ๔. กวนจนข้นเหนียวตามชอบปิดไฟได้

ข้อพึงระวัง ->

การใส่น้ำตาลขึ้นอยู่กับความหวานของสับปะรด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา