สมุนไพรอบเชยบำรุงธาตุ(แผนโบราณ)
โดย : นายศรีเทพ คชนะ วันที่ : 2017-03-30-16:26:09ที่อยู่ : 72 ม.10 บ้านคำม่วงไข่ ต.โนนเมือง อ.กุดชุม จ.ยโสธร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยการที่ตัวเองมีร่างกายที่ไม่สมบูรณ์มีอาการเจ็บป่วยบ่อยคือเป็นริดสีดวง กระเพาะอาหารโรคทางเดินอาหาร และแพ้สารเคมีจนเป็นอำมพาต รักษาที่ไหนก็ไม่หายและหันมาใช้สมุนไพรรักษาจนมีอาการดีขึ้นและหายในที่สุดเลยคิดศึกษาเรื่องสมุนไพรโดยการเรียนเภสัชจบแล้วศึกษาตำรายาแผนโบราณ และอยากถ่ายทอดให้ชุมชนพึ่งตนเองได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ชุมพ่งตนเองได้ในระดับหนึ่งและทำได้ง่าย วัตถุดิบราคาถูก ทำใช้ได้เอง ลงทุนน้อยจึงอยากถ่ายทอดให้ผู้ที่สนใจและกลุ่มอาชีพต่างๆทำใช้เองและจำหน่ายในชุมชนในราคาถูกเพื่อเป็นรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เปลือกอบเชย 50กรัม
2. อบเชยเทศ 50 กรัม
3. การบูร 25 กรัม
4. เปลือกสมุนแว้ง 50 กรัม
5. ก้านพลู 25กรัม
6. เมนทอล 5 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. หม้อขนาดเบอร์ 36 1ใบ ครก 1อัน
2. เตาถ่าน 1อัน ผ้าขาวบางสะอาด 1ผืน
3. ขวดบรรจุ จะเป็นแก้วหรือพลาสติกอย่างดี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำตัวยา1-4 มารวมกันแล้วโขกพอแตกเพื่อให้ตัวยาออกนำไปใส่หม้อต้มเติมน้ำให้ถึงปากหม้อเบอร์ 36แล้วใช้เวลาต้มประมาณ 30นาทีหรือ 1ชั่วโมง เพื่อให้ตัวยาออกแล้วยกลจากเตารอให้น้ำยาอุ่นแต่อย่าให้เย็น แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง บรรจุขวดเก็บไว้รับประทาน
สรรพคุณ
บรรเทาอาการท้องอืด ขับลม บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร
ขนาดรับประทาน
ครั้งล่ะ1 –2ช้อนโต๊ะ ก่อนอาหารหรือเวลามีอาการ
ข้อพึงระวัง ->
-เวลากรองด้วยผ้าขาวอย่าให้มือสัมผัสน้ำยา จะทำให้น้ำยาเสียหรือบูดได้