การทำไอศครีม
โดย : นายบรรจง ศรีมันตะ วันที่ : 2017-03-30-16:20:46ที่อยู่ : 29 หมู่ 4 ต.นาโส่ อ.กุดชุม จ.ยโสธร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไอศกรีมเป็นของหวานที่นิยมรับประทานทั่วไป ประกอบกับสภาพอากาศเมืองไทยเป็นเมืองร้อน ฉะนั้นไอศกรีมจึงเป็นที่นิยมทานกันเกือบทุกวันและสามารถขายได้แทบฤดู(ยกเว้นฤดูหนาว)
วัตถุประสงค์ ->
-เป็นการสืบทอดและเผยแพร่ให้ผู้ที่มีความสนใจ
-นำไปปฎิบัติและนำไปประกอบอาชีพเป็นรายได้เสริมในครัวเรือนได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. น้ำแข็งยูนิค 4 กระสอบ
2. เกลืเม็ดใหญ่ 1กระสอบ
3. ปิ้บเปล่า 1ใบ
4. มะพร้าว 10ลูกขูดมาทำน้ำกะทิ
5. น้ำตาลทรายขาว 3กิโล
6. น้ำตาลปิ๊บ 1กิโล
7. นมข้น 1กระป๋อง นมสด2 กระป๋อง
8. แป้งมันตราแมว 1ถุง
9. คอฟฟี่เมท 1ถุง
10. กลิ่นสังเคราะ 1
11. เหยือกพลาสสติก
12. หม้อหูเบอร์24 2ใบ/ไม้สำหรับกวน 1
อุปกรณ์ ->
1. ถังแสตนเลส 1ถัง
2. ถังปั่นความเย็น 1ถังเบอร์ 12
3. ไดนาโมหรือเครื่องปั่นใช้ไฟฟ้า ½
4. ครีมสำหับตัก
5. กะลังมังพลาสติกเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 ซม.
6. กระสอบเปล่า 1 ใบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำมะพร้าวมาขูด คั้นเอาน้ำกะทิส่วนแรกเอาไว้ที่หม้อเบอร์ 24 1ใบ(หม้อ1) แล้วคั้นน้ำกะทิรอบสองใส่ไว้ที่หม้ออีกใบ (หม้อ2)
-นำแป้งแมวมาเทลงในเหยือกที่เตรียมไว้ เทน้ำกะทิหม้อ2ลงไปคนให้แป้งละลายกับน้ำ เสร็จแล้วนำหม้อใบ2ไปตั้งไฟน้ำกะทิที่เหลือจากผสมแป้งพอร้อนอุ่นๆคนไปเรื่อยๆ
-เทน้ำตาลลงปิ๊บ 3กก. เทน้ำกะทิหม้อ1ลงพอให้น้ตาลละลายคนไปสักครู่
-หม้อกะทิที่ตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปิ๊บลงไป1/3คนให้ละลาย
-เทแป้งแมวที่ละลายใส่เหยือกลงไป คให้มีอาการเริ่มหนืดสุดคือไม่เป็นน้ำ คือให้สุกพอเหลว แล้วเทลงในปิ๊บที่ใส่น้ำตาลไว้
-เทน้ำกะทิหม้อ1ลงให้หมด แล้วกวนให้ละลายเข้ากัน(พร้อมนมสด2กระป๋อง)
*นำไปเทลงที่เครื่องปั่นเบอร์12ที่เตรียมไว้ ปิดฝาใส่ไดปั่น
*ใส่น้ำแข็งในกาละมัง ใส่เกลือเม็ดใหญ่2-3ถ้วย
*เทลงใส่เครื่องปั่นจนเต็มเปิดสวิชไปประมาณ 25นาทีจะเกิดความหนืด แสดงว่าเริ่มเป็นไอศกรีมแล้วการทำงานของเครื่องจะรู้สึกช้าลง(ปิดสวิช)
*ตักน้ำแข็งใส่กระสอบทุบให้มีความละเอียด เทลงกาละมัง ผสมเกลือ 2-3ถ้วย
*ตักน้ำแข็งลงถังแสตนเลส บริเวณรอบข้างให้เต็ม
*นำถังปั่นออกจากเครื่องปั่นล้างถังภายนอกถังแล้วนำไอศกรีมเทลงที่ถังบรรจุไอศกรีม
*แต่งให้เนื้อไอศกรีมติดขึ้นมารอบถัง ทิ้งไว้ประมาณ 1ซม. ตกมารับประทานได้
หมายเหตุ สูตรนี้ใช้ปั่นไอศครีมปั่นเป็น2ปั่น ส่วนที่เหลือนำไปปั่นเหมือนกัน การแต่งกลิ่นตามใจชอบ ใส่กลิ่นตอนเอาน้ำไอศกรีมใส่เครื่องปั่น (1-2ฝาขวดกลิ่น)
ข้อพึงระวัง ->
-ขณะที่กำลังใช้ไฟปั่นไอศกรีมให้ระวังไฟฟ้าดูดเพราะความชื้นจากไอศกรีม การปั่นไอศกรีมต้องเติมน้ำแข็งบ่อยๆจน การทำงานจะมีอาการหนืดหรือปั่นช้าลงผิดปกติแล้วมือต้องแห้งก่อนปิดสวิชไฟ