ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไอศครีม

โดย : นายบรรจง ศรีมันตะ วันที่ : 2017-03-30-16:20:46

ที่อยู่ : 29 หมู่ 4 ต.นาโส่ อ.กุดชุม จ.ยโสธร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไอศกรีมเป็นของหวานที่นิยมรับประทานทั่วไป ประกอบกับสภาพอากาศเมืองไทยเป็นเมืองร้อน ฉะนั้นไอศกรีมจึงเป็นที่นิยมทานกันเกือบทุกวันและสามารถขายได้แทบฤดู(ยกเว้นฤดูหนาว)

วัตถุประสงค์ ->

-เป็นการสืบทอดและเผยแพร่ให้ผู้ที่มีความสนใจ

-นำไปปฎิบัติและนำไปประกอบอาชีพเป็นรายได้เสริมในครัวเรือนได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.       น้ำแข็งยูนิค 4 กระสอบ

2.       เกลืเม็ดใหญ่ 1กระสอบ

3.       ปิ้บเปล่า 1ใบ

4.       มะพร้าว 10ลูกขูดมาทำน้ำกะทิ

5.       น้ำตาลทรายขาว 3กิโล

6.       น้ำตาลปิ๊บ 1กิโล

7.       นมข้น 1กระป๋อง นมสด2 กระป๋อง

8.       แป้งมันตราแมว 1ถุง

9.       คอฟฟี่เมท 1ถุง

10.   กลิ่นสังเคราะ 1

11.   เหยือกพลาสสติก

12.   หม้อหูเบอร์24 2ใบ/ไม้สำหรับกวน 1

อุปกรณ์ ->

1.       ถังแสตนเลส 1ถัง

2.       ถังปั่นความเย็น 1ถังเบอร์ 12

3.       ไดนาโมหรือเครื่องปั่นใช้ไฟฟ้า ½

4.       ครีมสำหับตัก

5.       กะลังมังพลาสติกเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 ซม.

6.       กระสอบเปล่า 1 ใบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำมะพร้าวมาขูด คั้นเอาน้ำกะทิส่วนแรกเอาไว้ที่หม้อเบอร์ 24 1ใบ(หม้อ1) แล้วคั้นน้ำกะทิรอบสองใส่ไว้ที่หม้ออีกใบ (หม้อ2)

-นำแป้งแมวมาเทลงในเหยือกที่เตรียมไว้ เทน้ำกะทิหม้อ2ลงไปคนให้แป้งละลายกับน้ำ เสร็จแล้วนำหม้อใบ2ไปตั้งไฟน้ำกะทิที่เหลือจากผสมแป้งพอร้อนอุ่นๆคนไปเรื่อยๆ

-เทน้ำตาลลงปิ๊บ 3กก. เทน้ำกะทิหม้อ1ลงพอให้น้ตาลละลายคนไปสักครู่

-หม้อกะทิที่ตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปิ๊บลงไป1/3คนให้ละลาย

-เทแป้งแมวที่ละลายใส่เหยือกลงไป คให้มีอาการเริ่มหนืดสุดคือไม่เป็นน้ำ คือให้สุกพอเหลว แล้วเทลงในปิ๊บที่ใส่น้ำตาลไว้

-เทน้ำกะทิหม้อ1ลงให้หมด แล้วกวนให้ละลายเข้ากัน(พร้อมนมสด2กระป๋อง)

*นำไปเทลงที่เครื่องปั่นเบอร์12ที่เตรียมไว้ ปิดฝาใส่ไดปั่น

*ใส่น้ำแข็งในกาละมัง ใส่เกลือเม็ดใหญ่2-3ถ้วย

*เทลงใส่เครื่องปั่นจนเต็มเปิดสวิชไปประมาณ 25นาทีจะเกิดความหนืด  แสดงว่าเริ่มเป็นไอศกรีมแล้วการทำงานของเครื่องจะรู้สึกช้าลง(ปิดสวิช)

*ตักน้ำแข็งใส่กระสอบทุบให้มีความละเอียด เทลงกาละมัง ผสมเกลือ 2-3ถ้วย

*ตักน้ำแข็งลงถังแสตนเลส บริเวณรอบข้างให้เต็ม

*นำถังปั่นออกจากเครื่องปั่นล้างถังภายนอกถังแล้วนำไอศกรีมเทลงที่ถังบรรจุไอศกรีม

*แต่งให้เนื้อไอศกรีมติดขึ้นมารอบถัง ทิ้งไว้ประมาณ 1ซม. ตกมารับประทานได้

หมายเหตุ สูตรนี้ใช้ปั่นไอศครีมปั่นเป็น2ปั่น ส่วนที่เหลือนำไปปั่นเหมือนกัน การแต่งกลิ่นตามใจชอบ ใส่กลิ่นตอนเอาน้ำไอศกรีมใส่เครื่องปั่น (1-2ฝาขวดกลิ่น)

ข้อพึงระวัง ->

-ขณะที่กำลังใช้ไฟปั่นไอศกรีมให้ระวังไฟฟ้าดูดเพราะความชื้นจากไอศกรีม การปั่นไอศกรีมต้องเติมน้ำแข็งบ่อยๆจน การทำงานจะมีอาการหนืดหรือปั่นช้าลงผิดปกติแล้วมือต้องแห้งก่อนปิดสวิชไฟ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา