ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำเสาวรส

โดย : นางสาว อัคริมา ศรีหล้า วันที่ : 2017-03-30-15:58:27

ที่อยู่ : 105 ม.12 ต.โคกสำราญ อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การนำน้ำเสาวรสได้นำมาใช้โดยได้มาจากคนรู้จักว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์  และปลูกง่ายจึงนำพันธุ์เสาวรสมาปลูกเองและขายลูกเสาวรส ต่อมาได้มีการแปรรูปเสาวรสมาทำเป็นน้ำเสาวรส เพื่อรับประทานง่ายขึ้นและเป็นที่ต้องการของตลาด

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์และมีคุณค่า

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.       เสาวรส 1เหยือก(แกะเอาด้านใน)

2.       น้ำ 3ส่วน (ตามเหยือกที่ตวง)

3.       น้ำตาลครึ่งกิโล

4.       เกลือ 1 ช้อน

อุปกรณ์ ->

หม้อ 2 ใบ(กลาง-ใหญ่)    กาละมังขนาดกลาง 1อัน

เครื่องปั่น 1ชุด    ขวดขนาด ก-ล

กระบวยตัก 1อัน  กรวย 1อัน

เหยือก 1อัน  ที่กรองแบบถี่ 4 อัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

แกะเอาด้านในของเสาวรสให้ได้เต็มเหยือก แล้วไปปั่นให้ละเอียด เทใส่หม้อที่เตรียมไว้ เอาน้ำมาต้มใส่น้ำตาลละใส่เกลือคนให้น้าตาลละลาย แล้วนำน้ำมาเทใส่หม้อน้ำเสาวรสที่ปั่นไว้แล้ว คนให้เข้ากัน แล้วนำมากรองกับขตะแกรงที่เตรียมไว้ ทีละอันจนครบ 4 อันจะได้น้ำเสาวรสที่สะอาดไม่มีตะกอน จากนั้นบรรจุใส่ขวดที่เตรียมไว้ปิดฝา นำไปแช่ตู้เย็นหรือถังน้ำแข็งเพื่อความอร่อยและรับประทาง่าย เก็บไว้ได้ 3วันหลังจากนั้นจะออกรสเหมือนวายหรือสปาย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา