น้ำเสาวรส
โดย : นางสาว อัคริมา ศรีหล้า วันที่ : 2017-03-30-15:58:27ที่อยู่ : 105 ม.12 ต.โคกสำราญ อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การนำน้ำเสาวรสได้นำมาใช้โดยได้มาจากคนรู้จักว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ และปลูกง่ายจึงนำพันธุ์เสาวรสมาปลูกเองและขายลูกเสาวรส ต่อมาได้มีการแปรรูปเสาวรสมาทำเป็นน้ำเสาวรส เพื่อรับประทานง่ายขึ้นและเป็นที่ต้องการของตลาด
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์และมีคุณค่า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เสาวรส 1เหยือก(แกะเอาด้านใน)
2. น้ำ 3ส่วน (ตามเหยือกที่ตวง)
3. น้ำตาลครึ่งกิโล
4. เกลือ 1 ช้อน
อุปกรณ์ ->
หม้อ 2 ใบ(กลาง-ใหญ่) กาละมังขนาดกลาง 1อัน
เครื่องปั่น 1ชุด ขวดขนาด ก-ล
กระบวยตัก 1อัน กรวย 1อัน
เหยือก 1อัน ที่กรองแบบถี่ 4 อัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
แกะเอาด้านในของเสาวรสให้ได้เต็มเหยือก แล้วไปปั่นให้ละเอียด เทใส่หม้อที่เตรียมไว้ เอาน้ำมาต้มใส่น้ำตาลละใส่เกลือคนให้น้าตาลละลาย แล้วนำน้ำมาเทใส่หม้อน้ำเสาวรสที่ปั่นไว้แล้ว คนให้เข้ากัน แล้วนำมากรองกับขตะแกรงที่เตรียมไว้ ทีละอันจนครบ 4 อันจะได้น้ำเสาวรสที่สะอาดไม่มีตะกอน จากนั้นบรรจุใส่ขวดที่เตรียมไว้ปิดฝา นำไปแช่ตู้เย็นหรือถังน้ำแข็งเพื่อความอร่อยและรับประทาง่าย เก็บไว้ได้ 3วันหลังจากนั้นจะออกรสเหมือนวายหรือสปาย
ข้อพึงระวัง ->