ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวกล้องงอก

โดย : นางชวนพิศ วรแสน วันที่ : 2017-03-30-15:50:13

ที่อยู่ : 50 ม.7 บ้านหนองสิม ตำบลสามแยก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปี 2545 งบประมาณจากกรมส่งเสริมผลิตเมล็ดข้าวจังหวัดยโสธร กลุ่มศูนย์ทั่วไปอบรมการทำข้าวกล้องงอก จังหวัดสนับสนุนเครื่องซีลสูญอากาศ โรงสีข้าวกล้อง อุปกรณ์ต่างๆ

-ในฐานะที่เป็นผู้นำท้องที่ อยากเห็นคนในหมู่บ้านตำบลมีอาชีพเสริม มีรายได้เพิ่มขึ้น ลดการว่างการหลังฤดูทำนา

วัตถุประสงค์ ->

1.       เพื่อการประกอบอาชีพ

2.       เพื่อเพิ่มมูลค่าของข้าว

3.       เพื่อสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.       ข้าวหอมมะลิพันธุ์ดี

อุปกรณ์ ->

1.       ถัง

2.       ตะแกรง

3.       โต๊ะเล็ก

4.       กระสอบ

5.       กาละมัง

6.       เตา หม้อนึ่ง หวด

7.       ลานตากข้าว

8.       ถุงพลาสติก

9.       สติกเกอร์ตาสัญญาลักษณ์

กล่อง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ล้าง-แช่-บ่ม-นึ่ง-ตาก-เก็บ-สี

1.       นำข้าวจ้าวมาล้างให้สะอาด 3น้ำ

2.       แช่ให้น้ำท่วมข้าว 2ข้อมือ แช่ 6-12ชั่วโมง 2ครั้ง

3.       นำมาล้างอีก  3 น้ำใส่กระสอบไว้

4.       บ่ม นำโต๊ะเล็กรองก้นถังยกกระสอบข้าวลงในถัง ปิดปากกระสอบ ฝาปิดมิดชิด 2-3 คืน

5.       เปิดฝาเป็นข้าวงอกเป็นปากนกกระจาบ นำมาล้างอีก 2น้ำ ล้างเบาๆ

6.       นึ่ง ตั้งหม้อน้ำให้เดือด นึ่งได้ 4นาที ทับนึ่งได้อีก 3นาที รวม 7นาที ยกลงตาก

7.       ผึ่ง ให้ได้ 2-3แดด เก็บใส่กระสอบ

8.       เก็บไว้ประมาณ 1 อาทิตย์

9.       นำไปสีที่โรงสีข้าวกล้อง

10.   บรรจุใส่ถุง ติดสติกเกอร์

ข้อพึงระวัง ->

-การบ่ม ถ้าอากาศเย็นการงอกจะช้ากว่าอากาศร้อน

-การตากแดด 2-3แดด

-การเก็บรักษา ห้ามไม่ให้โดนฝน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา