การทำข้าวกล้องงอก
โดย : นางชวนพิศ วรแสน วันที่ : 2017-03-30-15:50:13ที่อยู่ : 50 ม.7 บ้านหนองสิม ตำบลสามแยก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปี 2545 งบประมาณจากกรมส่งเสริมผลิตเมล็ดข้าวจังหวัดยโสธร กลุ่มศูนย์ทั่วไปอบรมการทำข้าวกล้องงอก จังหวัดสนับสนุนเครื่องซีลสูญอากาศ โรงสีข้าวกล้อง อุปกรณ์ต่างๆ
-ในฐานะที่เป็นผู้นำท้องที่ อยากเห็นคนในหมู่บ้านตำบลมีอาชีพเสริม มีรายได้เพิ่มขึ้น ลดการว่างการหลังฤดูทำนา
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อการประกอบอาชีพ
2. เพื่อเพิ่มมูลค่าของข้าว
3. เพื่อสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวหอมมะลิพันธุ์ดี
อุปกรณ์ ->
1. ถัง
2. ตะแกรง
3. โต๊ะเล็ก
4. กระสอบ
5. กาละมัง
6. เตา หม้อนึ่ง หวด
7. ลานตากข้าว
8. ถุงพลาสติก
9. สติกเกอร์ตาสัญญาลักษณ์
กล่อง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ล้าง-แช่-บ่ม-นึ่ง-ตาก-เก็บ-สี
1. นำข้าวจ้าวมาล้างให้สะอาด 3น้ำ
2. แช่ให้น้ำท่วมข้าว 2ข้อมือ แช่ 6-12ชั่วโมง 2ครั้ง
3. นำมาล้างอีก 3 น้ำใส่กระสอบไว้
4. บ่ม นำโต๊ะเล็กรองก้นถังยกกระสอบข้าวลงในถัง ปิดปากกระสอบ ฝาปิดมิดชิด 2-3 คืน
5. เปิดฝาเป็นข้าวงอกเป็นปากนกกระจาบ นำมาล้างอีก 2น้ำ ล้างเบาๆ
6. นึ่ง ตั้งหม้อน้ำให้เดือด นึ่งได้ 4นาที ทับนึ่งได้อีก 3นาที รวม 7นาที ยกลงตาก
7. ผึ่ง ให้ได้ 2-3แดด เก็บใส่กระสอบ
8. เก็บไว้ประมาณ 1 อาทิตย์
9. นำไปสีที่โรงสีข้าวกล้อง
10. บรรจุใส่ถุง ติดสติกเกอร์
ข้อพึงระวัง ->
-การบ่ม ถ้าอากาศเย็นการงอกจะช้ากว่าอากาศร้อน
-การตากแดด 2-3แดด
-การเก็บรักษา ห้ามไม่ให้โดนฝน