ทำขนมกล้วยฉาบ
โดย : นางบัวลา ศุภโกศล วันที่ : 2017-03-19-09:27:53ที่อยู่ : 59 ม. 8 ต.หนองกุง อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อจำหน่าย เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-กล้วย
-น้ำตาล
-กระทะ
-ตะหลิว
-ทัพพี
-งา
-มีด
-ถาด
-ถุง
อุปกรณ์ ->
-กล้วยฉาบ
-น่ำตาล
-งา
-กระทะ
-ทัพพี
-ถาด
-ถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-นำกล้วยที่เลือแล้วมาปลอกเปลือก
-ใช้มีดสองคม มาเฉือนบางๆ ตามขนาดที่ต้องการ
-ตั้งกระทะไฟร้อนๆ นำกล้วยที่เฉือนไว้แล้ว นำลงมาทอด ให้เหลืองและกรอบ
-นำตะแกรงมาตักออก และใส่งา ใส่ น้ำตาล ที่เตรียมไว้แล้ว เทราดลงไปให้ทั่ว รอให้หายร้อน
-นำมาใส่ถุงไว้รับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
-