การทำน้ำพริกเผา
โดย : นางจรัญญา ทองเถาว์ วันที่ : 2017-03-16-15:02:49ที่อยู่ : 53 หมู่ 3 ตำบลเหล่าเสือโก้ก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกเป็นอาหารที่คนไทยชอบรับประทานสามารถรับประทานกับข้าว และผัก น้ำพริกสามารถทำได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกปลาป่น น้ำพริกแมงดา น้ำพริกเผา
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกให้ได้หลากหลาย
2. ส่งเสริมอาชีพเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน และชุมชนชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หอม
2. กระเทียม
3. กุ้งแห้ง
4. กระปิ
5. เกลือ
6. น้ำตาล
7. พริกป่น
8. มะขามเปียก
9. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
กาละมัง ครกสาก มีดเขียง กะทะ กระปุก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปลอกหอม กระเทียม นำไปล้างน้ำ แล้วนำมาซอยเป็นแว่น ๆ
2. นำหอม กระเทียมที่ซอยแล้วไปคั่วในกระทะใช้ไปปานกลาง โดยแยกคั่วทีละอย่างแล้วนำมาโขลก
3. นำกุ้งแห้งมาคั่วใส่น้ำมันนิดหน่อยคั่วให้แห้ง
4. นำกระปิห่อด้วยใบตองมาย่างไฟให้หอม แล้วนำมาโขลกร่วมกันกับกุ้งแห้งที่คั่วแล้ว
5. นำมะขามเปียกละลายน้ำคั่นเอาน้ำ
6. นำส่วนผสมประกอบด้วย หอม กระเทียม กุ้งแห้ง น้ำมะขามเปียก พริกป่น มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ แล้วนำไปผัดกับน้ำมันพืชให้หอม
7. พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาบรรจุใส่กระปุกพร้อมรับประทานหรือจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
การนำน้ำพริกมาบรรจุใส่ภาชนะ(กระปุก) ควรให้เย็นก่อน เพื่อน้ำพริกจะได้ไม่เสียง่ายและขึ้นรา