ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกเผา

โดย : นางจรัญญา ทองเถาว์ วันที่ : 2017-03-16-15:02:49

ที่อยู่ : 53 หมู่ 3 ตำบลเหล่าเสือโก้ก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริกเป็นอาหารที่คนไทยชอบรับประทานสามารถรับประทานกับข้าว และผัก น้ำพริกสามารถทำได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกปลาป่น น้ำพริกแมงดา น้ำพริกเผา

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกให้ได้หลากหลาย

2. ส่งเสริมอาชีพเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน และชุมชนชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.     หอม

2.     กระเทียม

3.     กุ้งแห้ง

4.     กระปิ

5.     เกลือ

6.     น้ำตาล

7.     พริกป่น

8.     มะขามเปียก

9.     น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

กาละมัง ครกสาก มีดเขียง กะทะ กระปุก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.     ปลอกหอม กระเทียม นำไปล้างน้ำ แล้วนำมาซอยเป็นแว่น ๆ

2.     นำหอม กระเทียมที่ซอยแล้วไปคั่วในกระทะใช้ไปปานกลาง โดยแยกคั่วทีละอย่างแล้วนำมาโขลก

3.     นำกุ้งแห้งมาคั่วใส่น้ำมันนิดหน่อยคั่วให้แห้ง

4.     นำกระปิห่อด้วยใบตองมาย่างไฟให้หอม แล้วนำมาโขลกร่วมกันกับกุ้งแห้งที่คั่วแล้ว

5.     นำมะขามเปียกละลายน้ำคั่นเอาน้ำ

6.     นำส่วนผสมประกอบด้วย หอม กระเทียม กุ้งแห้ง น้ำมะขามเปียก พริกป่น มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ แล้วนำไปผัดกับน้ำมันพืชให้หอม

7.     พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาบรรจุใส่กระปุกพร้อมรับประทานหรือจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

การนำน้ำพริกมาบรรจุใส่ภาชนะ(กระปุก) ควรให้เย็นก่อน เพื่อน้ำพริกจะได้ไม่เสียง่ายและขึ้นรา

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา