ความรู้สัมมาชีพชุมชน

จักสานกระติ๊บข้าว

โดย : นางประเทือง โพธ์คาร วันที่ : 2017-03-16-13:47:57

ที่อยู่ : 164 หมู่ที่ 8 ต.ลาดควาย อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 กระติบข้าว (หรือก่องข้าวเหนียว) เป็นของใช้ประจำบ้านที่ใช้บรรจุข้าวเหนียว ทุกครัวเรือนในหมู่บ้าน ในอำเภอโพธิ์ไทร จำเป็นต้องมีกระติบข้าว  เพราะรับประทานข้าวเหนียว ซึ่งเหตุผลที่ทำให้นิยมใช้ กระติบข้าวบรรจุข้าวเหนียว คือ ทำให้ข้าวเหนียวที่บรรจุไม่เหนียวแฉะไม่ติดมือ, พกพาสะดวก หิ้วไปได้ทุกหนทุกแห่ง และเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งภายในและภายนอกหมู่บ้าน ประกอบกับวัสดุ อุปกรณ์ก็มีในพื้นที่ และยังเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริม สร้างงานสร้างรายได้ให้คนในชุมชน เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้สร้างความสามัคคีในชุมชน

วัตถุดิบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไม้ไผ่  หวาย  กก

2.ด้ายไนล่อน

3.ตีนกระติบข้าว (ตีนต้นยอ)

อุปกรณ์ ->

1.ไม้ไผ่  หวาย  กก

2.ด้ายไนล่อน

3.ตีนกระติบข้าว (ตีนต้นยอ)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำปล้องไม้ไผ่มาตัดหัวท้าย ตัดเอาข้อออก ผ่าเป็นซีกทำเส้นตอกกว้างประมาณ 2-3 ม.ม.ขูดให้เรียบและบาง

2. นำเส้นตอกที่ได้มาสานเป็นรูปร่างกระติบข้าว หนึ่งลูกมี 2 ฝา มาประกอบกัน

3. นำกระติบข้าวที่ได้จากข้อ 2 มาพับครึ่งให้เท่า ๆ กันพอดี เรียกว่า 1 ฝา

4. ขั้นตอนการทำฝาปิด โดยจักเส้นตอกที่มีความกว้าง 1 นิ้ว สานเป็นลายตามะกอก และลายขัด

5. นำฝาปิดหัวท้ายมาตัดเป็นวงกลม มาใส่เข้าที่ปลายทั้งสองข้าง

6. ใช้ด้ายไนล่อน และเข็มเย็บเข้าด้วยกันรอบฝาปิดหัวท้าย

7. นำตีนกระติบข้าวที่ม้วนไว้มาเย็บติดกับฝาล่าง ที่เป็นตัวกระติบข้าว

8. นำไม้มาเหลาเป็นเส้นตอก กลมยาวเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-3 ม.ม. ความยาวรอบ บางเท่ากับฝากระติบพันด้วย  

    ด้ายไนล่อน แล้วเย็บติดฝาขอบบน เพื่อความคงทน และสวยงาม

9. เจาะรูที่เชิงกระติบข้าว ด้วยเหล็กแหลม 2 รู ให้ตรงข้ามกัน แล้วทำหูที่ฝาด้านบน ตรงกับรูที่เจาะเชิงไว้

10. ใช้ด้ายไนล่อนสอดเข้าเป็นสายไว้สะพายไปมาได้สะดวก จะได้กระติบข้าวที่สำเร็จเรียบร้อย สามารถนำมาใช้และจำหน่ายได้

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา