ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เพาะเห็ดฟาง

โดย : นายคะนอง มีเลิศ วันที่ : 2017-06-28-11:30:46

ที่อยู่ : 15 ม.14 ต.โพธิ์ไทร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการศึกษาหาความรู้ด้านการเพาะเห็ด และลองเเพาะบริโภคเองเฉพาะครัวเรือน แล้วพบว่าเกิดการลดรายจ่าย และได้เพิ่มรายได้ จากเพื่อนบ้านที่มาขอซื้อ จึงมีความสนใจในอาชีพการเพาะเห็ดฟาง 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เชื้อเห็ดฟาง

มูลสัตว์/ปุ๋ยคอก

รำละเอียด

ยิปซั่ม

ถุงเงิน

ปูนขาว

น้ำผสมกากน้ำตาล

พลาสติกเรียบ

อุปกรณ์ ->

คอกปูน ขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัส สำหรับไว้ผสมวัสดุหมัก 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.โรยปูนขาวให้ทั่วคอกหมักประมาณ 3 กำมือ เพื่อป้องกันเชื้อรา

2.โรยฟางสับ ทับปูนขาวให้ทั่วคอกหมัก ประมาณ 1 กระสอบ

3.ตักขี้มันสำปะหลังใส่ตาม ประมาณ 1 ตัน หรือประมาณครึ่งหนึ่งของคอกหมัก เกลี่ยให้เรียบสม่ำเสมอกันทั้งคอกหมัก

4.ตามด้วยวัสดุเพาะเห็ดที่ผสมเตรียมไว้แล้ว 1 ส่วน เลี่ยให้ทั่วทับบนขี้มันสำปะหลัง

5.ตักน้ำที่ผสม น้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพ ดดยใส่ทั้งหมด 100 ลิตร ถือว่าเสร็จ 1 ชั้น

6.ทำต่ออีก 1 ชั้น โดยทำเหมือนเดิม

7.เมื่อเสร็จชั้นที่ 2 ให้โรยฟางปิดให้ทั่วบาง ๆ แล้วฉีดน้ำหรือราดน้ำสะอาดซ้ำอีกครั้งให้ฟางยุบพอประมาณ

8.หาพลาสติก ปิดทับให้มิด หมักทิ้งไว้ 5 คืน ขึ้นไป แล้วมาทำการเตรียมโรงเรือนต่อไป

9.เตรียมโรงเรือน

10.อบฆ่าเชื้อโรงเรือน

11.การเตรียมหัวเชื้อเห็ดฟางและการดูแลรักษา

ข้อพึงระวัง ->

วัสดุที่ใช้ในการหมัด

1.ขี้มันสำปะหลังแบบล้าง จำนวน 2 ตัน เตรียมกองไว้ต่างหาก โดยแบ่งเป็น 2 กองๆ ละ 1 ตันเท่ากัน เพื่อใช้หมักเป็นชั้นๆ ละ 1 ตัน

2.น้ำสะอาด 100 ลิตร + น้ำหมักจุลินทรีย์ 0.5 ลิตร + กากน้ำตาล 0.5 ลิตร ใส่โอ่งหรือใส่ถังเตรียมไว้ โดยให้เตรียมประมาณ 2 โอ่ง (200 ลิตร) จะพอดีในการผสมวัสดุหมักใช้สำหรับเพาะเห็ดฟาง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา