การทำวุ้นกระทิ
โดย : นางบัวลัย สายโพธิ์ วันที่ : 2017-06-29-16:03:15ที่อยู่ : บ้านโนนศาลา หมุ่ 9 ตำบลสำโรง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านโนนศาลา มีร้านค้าชุมชนที่ชาวบ้านมักจะนำสินค้าไปฝากขาย วุ้นกระทิก็เช่นเดียวกันสามารถนำมาขายได้ และก็ขายง่าย ราคาไม่แพง และขายดีด้วย จึงเป็นรายได้เสริมอีกทาง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว และอนุรักษ์ขนมไทยให้เด็กรุ่นหลังรู้จัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผงวุ้น น้ำตาลทรายขาว กะทิ ใบเตย เกลือ
อุปกรณ์ ->
แบบพิมพ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำน้ำใส่หม้อประมาณ 350 มล. นำไปตั้งไฟพอเดือด ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอผงวุ้นละลายหมดแล้วให้ปิดไฟ แล้วคนต่อไปเรื่อยๆ แล้วเปิดไฟนำใบเตยใส่ลงไปคนไปเรื่อยๆ พอน้ำเดือดให้เติมน้ำตาลทรายลงไปแล้วคนจนน้ำตาลละลายจนหมด ใส่กะทิลงไปแล้วคนให้เข้ากัน เติมเกลือเล็กน้อย คนต่อไปเล็กน้อย ก็ยกลง มาเทใส่แบบพิมพ์
ข้อพึงระวัง ->
ควรรอให้วุ้นแข็งตัวก่อนค่อยเทวุ้นชั้นที่ 2