ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำวุ้นกระทิ

โดย : นางบัวลัย สายโพธิ์ วันที่ : 2017-06-29-16:03:15

ที่อยู่ : บ้านโนนศาลา หมุ่ 9 ตำบลสำโรง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านโนนศาลา มีร้านค้าชุมชนที่ชาวบ้านมักจะนำสินค้าไปฝากขาย วุ้นกระทิก็เช่นเดียวกันสามารถนำมาขายได้ และก็ขายง่าย ราคาไม่แพง และขายดีด้วย จึงเป็นรายได้เสริมอีกทาง

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว และอนุรักษ์ขนมไทยให้เด็กรุ่นหลังรู้จัก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ผงวุ้น น้ำตาลทรายขาว กะทิ ใบเตย เกลือ

อุปกรณ์ ->

แบบพิมพ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำน้ำใส่หม้อประมาณ 350 มล. นำไปตั้งไฟพอเดือด ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอผงวุ้นละลายหมดแล้วให้ปิดไฟ แล้วคนต่อไปเรื่อยๆ  แล้วเปิดไฟนำใบเตยใส่ลงไปคนไปเรื่อยๆ พอน้ำเดือดให้เติมน้ำตาลทรายลงไปแล้วคนจนน้ำตาลละลายจนหมด ใส่กะทิลงไปแล้วคนให้เข้ากัน เติมเกลือเล็กน้อย  คนต่อไปเล็กน้อย ก็ยกลง มาเทใส่แบบพิมพ์

ข้อพึงระวัง ->

ควรรอให้วุ้นแข็งตัวก่อนค่อยเทวุ้นชั้นที่ 2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา