ความรู้สัมมาชีพชุมชน

หมูแดดเดียว

โดย : นางพิสสมัย สุภาสาย วันที่ : 2017-03-14-15:05:59

ที่อยู่ : 163 ม.5 ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี 34110

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื้อหมู เป็นอาหารที่ทุกครอบครัวต้องกิน หากมีปริมาณมากต้องหาวิธีทำยังไงให้ได้เก็บไว้กินได้นาน  และเปลี่ยนรสชาดจากเดิม ที่่่มีแต่ปิ้ง ย่าง เท่านั้น  การทำเนื้อแดดเดียว สามารถเก็บได้นาน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว และชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เนื้อ

2. เกลือ

3. ข่า

4. ตะไคร้

5. ใบมะกรูด

อุปกรณ์ ->

1. มีด

2. เขียง

3 กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้น

2. ต้มน้ำสมุนไพร (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด)แล้วพักให้เย็น

3. นำเนื้อหมูมาหมักกับกระเทียม เกลือและน้ำสมุนไพร

4. หมักไว้ประมาณ 2-4 ชั่วโมง

5. นำเนื้อไปตาก ประมาณ 1-2 วั

ข้อพึงระวัง ->

เนื้อแดดเดียวถ้าแดดไม่แรงจะทำให้เนื้อไม่สวย และมีกลิ่นไม่หอมสมุนไพร

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา