หมูแดดเดียว
โดย : นางพิสสมัย สุภาสาย วันที่ : 2017-03-14-15:05:59ที่อยู่ : 163 ม.5 ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี 34110
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื้อหมู เป็นอาหารที่ทุกครอบครัวต้องกิน หากมีปริมาณมากต้องหาวิธีทำยังไงให้ได้เก็บไว้กินได้นาน และเปลี่ยนรสชาดจากเดิม ที่่่มีแต่ปิ้ง ย่าง เท่านั้น การทำเนื้อแดดเดียว สามารถเก็บได้นาน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว และชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เนื้อ
2. เกลือ
3. ข่า
4. ตะไคร้
5. ใบมะกรูด
อุปกรณ์ ->
1. มีด
2. เขียง
3 กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้น
2. ต้มน้ำสมุนไพร (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด)แล้วพักให้เย็น
3. นำเนื้อหมูมาหมักกับกระเทียม เกลือและน้ำสมุนไพร
4. หมักไว้ประมาณ 2-4 ชั่วโมง
5. นำเนื้อไปตาก ประมาณ 1-2 วั
ข้อพึงระวัง ->
เนื้อแดดเดียวถ้าแดดไม่แรงจะทำให้เนื้อไม่สวย และมีกลิ่นไม่หอมสมุนไพร