เลี้ยงไก่พันธ์พื้นเมือง
โดย : นางศริตา ทองเรือง วันที่ : 2017-03-15-15:31:02ที่อยู่ : 7 ม.11 ต.โนนกลาง อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี โทร. 083-3726708
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการเผยแพร่ความรู้และเทคนิคแบบพื้นบ้านในการสร้างอาชีพให้เกิดขึ้นในชุมชน พัฒนาชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้ชุมชนด้วยการพึ่งพาตนเอง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธ์ุไก่ผู้ 1 ตัว ต่อพันธุ์ไก่ตัวเมีย4 ตัว
อุปกรณ์ ->
เล้าไก่ รางน้ำ รางอาหาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ในการผสมพันธ์ไก่ผู้ 1 ตัว ต่อไก่ตัวเมีย5 ตัวและขังแยกตัวผู้กับตัวเมีย
2.จากนั้นปล่อยให้ตัวผู้ผสมพันธ์กับตัวเมียในช่วงเย็น เวลา 16.00-18.00 น.ให้เว้นระยะ3-5 วันต่อครั้ง สำหรับข้อดีในการผสมพันธ์ ในช่วงเวลาดังกล่าวจะทำให้น้ำเชื้อไก่พ่อพันธ์นั้นแข็งแรง สามารถง่ายในการจัดการ และไม่มีต้นทุน ให้อัตราการออกไขสูงสุด 10-15 ฟอง อัตราการฟักประมาณ 95%
3. หลังจากนั้นเมื่อจะทำผสมพันธ์ต่อเนื่อง หลังแม่ไก่ฟักออกเป็นตัวแล้วนำลูกไปอนุบาลให้นำแม่ไก่ไปอาบน้ำจนเปียกแล้วขังให้ไก่แห้งทำต่อเนื่อง 2-3 วันแล้วนำไปผสมพันธ์ต่อ จะได้การขยายพันธ์รวดเร็ว ประหยัดเวลาได้กำไร
ข้อพึงระวัง ->
ต้องหมั่นดูแลเล้าไก่ รางน้ำรางอาหาร ให้สะอาด ปราศจากเชื้อโรค