ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาเค็ม

โดย : นางนารี แกนไธสง วันที่ : 2017-03-12-19:47:03

ที่อยู่ : 40 หมู่ที่่่่ 4 ตำบลหนองบ่อ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาเค็มเป็นอาหารประจำท้องถิ่มมาแต่โบราณมีรสชาดที่่ดีมากนำมาปิ้งหรือทอดก่อนรับประทาน เป็นอาหารที่่่เก็บไว้กินได้นานที่่่่่สุด เป็นปี ๆ จึงอยากรักษาเอาไว้ให้ลูกหลานสืบต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

อยากอนุรักษ์ไว้ และรักษาสูตรการทำให้คงเดิมต่อไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาสด ๆ 

2. เกลือ

3. ข้าวสาร หรือข้าวเปลือก

 

อุปกรณ์ ->

1. มืด

2. เขียง

3. กะละมัง

4. กระปุก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำปลาที่่่ล้างสะอาดแล้วมาใส่กะละมัง  นำเกลือมาคลุกปลาให้เข้ากัน  และนำข้าวสารหรือข้าวเปลือกที่่่่ึคั่วมาโขลกให้ละเอียด แล้วนำไปคลุกปลาให้เข้ากันอย่างดี  แล้วนำมาใส่กระปุกปิดให้มิดชิด 6 เดือน ค่อยนำมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

ปิดฝากระปุกให้แน่น อย่าให้ปลามีหนอน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา