ปลาเค็ม
โดย : นางนารี แกนไธสง วันที่ : 2017-03-12-19:47:03ที่อยู่ : 40 หมู่ที่่่่ 4 ตำบลหนองบ่อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาเค็มเป็นอาหารประจำท้องถิ่มมาแต่โบราณมีรสชาดที่่ดีมากนำมาปิ้งหรือทอดก่อนรับประทาน เป็นอาหารที่่่เก็บไว้กินได้นานที่่่่่สุด เป็นปี ๆ จึงอยากรักษาเอาไว้ให้ลูกหลานสืบต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
อยากอนุรักษ์ไว้ และรักษาสูตรการทำให้คงเดิมต่อไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาสด ๆ
2. เกลือ
3. ข้าวสาร หรือข้าวเปลือก
อุปกรณ์ ->
1. มืด
2. เขียง
3. กะละมัง
4. กระปุก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำปลาที่่่ล้างสะอาดแล้วมาใส่กะละมัง นำเกลือมาคลุกปลาให้เข้ากัน และนำข้าวสารหรือข้าวเปลือกที่่่่ึคั่วมาโขลกให้ละเอียด แล้วนำไปคลุกปลาให้เข้ากันอย่างดี แล้วนำมาใส่กระปุกปิดให้มิดชิด 6 เดือน ค่อยนำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ปิดฝากระปุกให้แน่น อย่าให้ปลามีหนอน