การทำกล้วยฉาบให้กรอบนาน
โดย : นางมณีวรรณ คำหงษา วันที่ : 2017-06-30-10:30:42ที่อยู่ : บ้านร่องคันแยง หมู่ที่ 6 ตำบลสำโรง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประชาชนในท้องถิ่นนี้ส่วนใหญ่มีอาชีพหลักคือเกษตรกรรม และทุกครัวเรือนจะมีสวนครัว ในสวนมักจะปลูกกล้วยน้ำหว้า
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วย
น้ำมันพืช
น้ำตาล
เกลือ
อุปกรณ์ ->
กระทะ
ตะหลิว
กระซอน
ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เลือกกล้วยที่แก่จัด นำมาแช่น้ำเกลือก่อนแกะเปลือกประมาณ 10 นาที เมื่อปลอกกล้วยแล้วก็ฝานกล้วยบางๆ ด้วยมีด 2 คม และทอดทันที โดยสังเกตว่าน้ำมันได้ร้อนจัดแล้ว เมื่่อดูแล้วกล้วยที่ทอดเริ่มเหลืองก็เริ่มใช้กระซอนตักขึ้นมาพักไว้ ในกระดาษซับน้ำมัน
ข้อพึงระวัง ->
ต้องระวังไม่ให้กล้วยติดกัน ตอนนำใส่ลงในกระทะ