ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบให้กรอบนาน

โดย : นางมณีวรรณ คำหงษา วันที่ : 2017-06-30-10:30:42

ที่อยู่ : บ้านร่องคันแยง หมู่ที่ 6 ตำบลสำโรง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ประชาชนในท้องถิ่นนี้ส่วนใหญ่มีอาชีพหลักคือเกษตรกรรม และทุกครัวเรือนจะมีสวนครัว ในสวนมักจะปลูกกล้วยน้ำหว้า

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วย

น้ำมันพืช

น้ำตาล

เกลือ

อุปกรณ์ ->

กระทะ

ตะหลิว

กระซอน

ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เลือกกล้วยที่แก่จัด นำมาแช่น้ำเกลือก่อนแกะเปลือกประมาณ 10 นาที เมื่อปลอกกล้วยแล้วก็ฝานกล้วยบางๆ ด้วยมีด 2 คม และทอดทันที โดยสังเกตว่าน้ำมันได้ร้อนจัดแล้ว เมื่่อดูแล้วกล้วยที่ทอดเริ่มเหลืองก็เริ่มใช้กระซอนตักขึ้นมาพักไว้ ในกระดาษซับน้ำมัน

ข้อพึงระวัง ->

ต้องระวังไม่ให้กล้วยติดกัน ตอนนำใส่ลงในกระทะ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา