ก่องข้าวไม้ไผ่
โดย : นายแดง บัวใหญ่ วันที่ : 2017-03-09-22:04:23ที่อยู่ : 189 ม ,11 ต.โนนค้อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในชุมชนมีแหล่งวัตถุดิบ คือ ไม้ไผ่ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในครัวเรือนได้ และภูมิปัญญาได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ว่าจะเป็นข่อง ก่องข้าว ตะกร้า ทุกครัวเรือนใช้เป็นประจำโดยเฉพาะชุมชนคนอีสาน
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อใช้ในครัวเรือน
2) เพื่อเป็นอาชีพเสริมรายได้ และงานอดิเรกของผู้สูงอายุ
3) เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาท้งถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ไม้ไผ่
2) ไม้ยอ
3) หวาย
อุปกรณ์ ->
1) เลื่อย
2) มีโต้ /มีดจักตอก
3) สว่าน หรือที่เจาะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เลือกตัดไม้ไผ่ไม่อ่อนเกินไป
2.นำมาผ่า และเหลาเป็นเส้นขนาดเท่าๆกันหลายเส้น
3.นำเส้นตอกมาสานเป็นลวดลายและได้รูปทรงก่องข้าวและทำฝา
4.ใส่ขอบด้วยหวายดึงให้แน่น เและใส่ก้นก่องข้าวด้วยแผ่นไม้ยอให้แข็งแรง
ข้อพึงระวัง ->
1.เส้นตอกต้องไม่อ่อนเกินไปและขนาดเท่ากัน
2.การสานต้องจัดระเบียบเส้นให้สวยงาม
3.การมัดด้วยหวายต้องมัดให้แน่นและยึดให้มั่นคง