ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การหมักปลาร้า

โดย : นางบุญมา เจริญชาติ วันที่ : 2017-06-29-15:31:21

ที่อยู่ : บ้านผาชัน ม.7 ต.สำโรง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านผาชัน หมู่ที่ 7 เป็นหมู่บ้านที่ติดกับแม่น้ำโขงประชาชนในชุมชนมีอาชีพเสริมคือการประมงน้ำจืด ในหมู่บ้านมีกองทุนปลา เพื่อรับซื้อปลาจากสมาชิกเพื่อนำมาขายให้กับพ่อค้าที่มารับซื้อถึงที่ พอถึงฤดูปลามีมาก ก็เกินความต้องการของพ่อค้า กลุ่มแม่บ้านจึงรวมตัวกันทำปลาร้าเพื่อจำหน่าย อีกทั้งปลาร้าเป็นอาหารหลักของคนอิสาน ที่ทุกครัวเรือนต้องมีติดบ้านไว้ ปลาร้าจึงขายดีแทบจะไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด

วัตถุประสงค์ ->

การทำปลาร้าเป็นอาชีพเสริมของกลุ่มแม่บ้านผาชัน สามารถสร้างงานสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี อีกทางหนึ่ง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. ปลาร้า
  2. เกลือ
  3. รำ
  4. เปลือกสัปรด

อุปกรณ์ ->

  1. กะละมัง
  2. มีด
  3. เขียง
  4. ไห

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ล้างปลาเอาเกร็ดปลาออกเอาใส้ปลาออกล้างให้สะอาด ล้างจนน้ำล้างปลาใส ถ้าปลาตัวใหญ่ก็ต้องหั่น ให้เล็กลง

2. หมักปลากะเกลือในอัตตราส่วน ปลา 6 กก.ต่อเกลือ 2 กก. (สูตรตามโบราณ) แล้วทิ้งไว้ 1 คืน

3.เมื่อครบ 1 คืนแล้ว นำมาคลุกกับเกลือในอัตตราส่วน ปลา 6 กก./เกลือ 2 กก./รำ 1 กก.

4.เทคนิคถ้าต้องการให้ปลาร้าหอมอร่อย ใส่เปลือกสัปรดไปพร้อมกับการคลุกกะรำแล้วหมักรวมกันไว้ไม่น้อยกว่า 1 ปี จึงจะนำมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

ต้องหมักเกลือตามสัดส่วน ถ้าน้อยกว่านั้นปลาจะเน่า

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา