การหมักปลาร้า
โดย : นางบุญมา เจริญชาติ วันที่ : 2017-06-29-15:31:21ที่อยู่ : บ้านผาชัน ม.7 ต.สำโรง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านผาชัน หมู่ที่ 7 เป็นหมู่บ้านที่ติดกับแม่น้ำโขงประชาชนในชุมชนมีอาชีพเสริมคือการประมงน้ำจืด ในหมู่บ้านมีกองทุนปลา เพื่อรับซื้อปลาจากสมาชิกเพื่อนำมาขายให้กับพ่อค้าที่มารับซื้อถึงที่ พอถึงฤดูปลามีมาก ก็เกินความต้องการของพ่อค้า กลุ่มแม่บ้านจึงรวมตัวกันทำปลาร้าเพื่อจำหน่าย อีกทั้งปลาร้าเป็นอาหารหลักของคนอิสาน ที่ทุกครัวเรือนต้องมีติดบ้านไว้ ปลาร้าจึงขายดีแทบจะไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด
วัตถุประสงค์ ->
การทำปลาร้าเป็นอาชีพเสริมของกลุ่มแม่บ้านผาชัน สามารถสร้างงานสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี อีกทางหนึ่ง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ปลาร้า
- เกลือ
- รำ
- เปลือกสัปรด
อุปกรณ์ ->
- กะละมัง
- มีด
- เขียง
- ไห
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ล้างปลาเอาเกร็ดปลาออกเอาใส้ปลาออกล้างให้สะอาด ล้างจนน้ำล้างปลาใส ถ้าปลาตัวใหญ่ก็ต้องหั่น ให้เล็กลง
2. หมักปลากะเกลือในอัตตราส่วน ปลา 6 กก.ต่อเกลือ 2 กก. (สูตรตามโบราณ) แล้วทิ้งไว้ 1 คืน
3.เมื่อครบ 1 คืนแล้ว นำมาคลุกกับเกลือในอัตตราส่วน ปลา 6 กก./เกลือ 2 กก./รำ 1 กก.
4.เทคนิคถ้าต้องการให้ปลาร้าหอมอร่อย ใส่เปลือกสัปรดไปพร้อมกับการคลุกกะรำแล้วหมักรวมกันไว้ไม่น้อยกว่า 1 ปี จึงจะนำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ต้องหมักเกลือตามสัดส่วน ถ้าน้อยกว่านั้นปลาจะเน่า