ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมดอกจอก

โดย : นางสมพร คงสีบุตร วันที่ : 2017-06-12-11:36:07

ที่อยู่ : 164หมู่ที่ 10 ต.สมสะอาด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำขนมไทยเป็นอาหารนั้นได้มีการทำไว้รับประทานในครัวเรือนมาตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน ขนมที่ทำกินก็ยังคงเป็นที่นิยมกันมาตลอด ขนมดอกจอกก็เป็นขนมประเภทหนึ่งที่ สามารถทำกินในครัวเรือนและสามารถนำมาเป็นอาชีพของคนในชุมชนได้เช่นเดียวกัน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อไว้รับประทาน และจำหน่ายในชุมชนเพื่อสร้างรายได้กับครอบครัว และเป็นการสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
2. แป้งมัน 50 กรัม
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
4. น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
5. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. เกลือ 1 ช้อนชา(ส่วนนี้ จขกท เพิ่มเองค่ะ)
8. งาขาว/งาดำ(ส่วนนี้ตามชอบค่ะ)
9. น้ำมันพืชสำหรับทอด

อุปกรณ์ ->

1.เตา

2.กะทะ

3.พิมพ์ขนมดอกจอก

4.ถาด

5.กะละมัง

6.กระชอน

7.มีด

8.ช้อน

9.ทัพพี

10.ตะหลิว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ
- นำแป้งข้าวจ้าว แป้งสาลี เกลือ ร่อนใส่อ่าง รวมกัน
- ทำบ่อตรงกลางแป้ง แล้ว ต่อยไข่ไก่ลงไป ค่อยตล่อมให้เข้ากัน มันจะเป็นเม็ดๆ ไม่ต้องตกใจ 
- เอาน้ำตาลผสม ตล่อมให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ เทกะทิ ทีละน้อย แล้วนวด ไปเรื่อยๆ จนกะทิหมด 
- หลังจากนั้น ค่อยๆ เทน้ำปูนใสลงไป ค่อยๆ เท ใช้มือสัมผัสดู อย่าให้เหลวจนเกินไป ตาเหลือนำปูนใส ประมาณ 1/4 ถ. เพราะกลัวมันจะเหลวเกินไป 
- เติมงาขาวผสมงาดำ 
- พักไว้ประมาณ 1 ช.ม เพื่อให้แป้งอิ่มตัว หรือต้องการให้เร็วกว่านั้น นำเข้าตู้เย็นประมาณ 30- 45 นาที แป้งจะข้นขึ้น
- นำหม้อ หรือกะทะ มาตั้งไฟให้ร้อน พร้อมวางพิมพ์ลงไปด้วย พอมันเริ่มมีควันขึ้น ก็ให้เติมน้ำมันประมาณครึงหม้อ หรือ ครึ่งกะทะ ต้องใช้น้ำมันมากหน่อย ในการทอด 
- ใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟอ่อนเพราะจะทำให้ขนมอมน้ำมัน ถ้าใช้ไฟแรง ขนมรอบนอกจะไหม้ ส่วนด้านในยังขาวอยู่ คือ สีของขนมจะไม่เสมอกัน 
- เมื่อน้ำมันร้อน พิมพ์ร้อน ก็ค่อยๆ จุ่มพิพม์ลงให้เหลือพิมพ์ไว้ ประมาณนิดหน่อย อย่าจุ่มลงหมดพิมพ์ เพราะเวลาทอดขนมจะได้หลุด ถ้าจุ่มหมดพิมพ์ แกะขนมไม่ออกแน่ๆ คะ 
- ควรจุ่มแป้ง ไม่เกิน 2 ครั้งในการทอด เพราะพิมพ์จะคลายความร้อน และขนมจะไม่ติดพิมพ์ 
- ฉะนั้น เมื่อชุปได้ 2 ดอกแล้ว ในหยุดพักพิมพ์ไว้ในน้ำมันร้อนสักประมาณ 15 วินาที ก่อน จุ่มแป้งใหม่อีกครั้ง ทำอย่างงี้จนแป้งหมด อาจจะเสียเวลาบาง แต่ก็จะได้ขนมที่สวยถูกใจ 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา