การทำขนมดอกจอก
โดย : นางสมพร คงสีบุตร วันที่ : 2017-06-12-11:36:07ที่อยู่ : 164หมู่ที่ 10 ต.สมสะอาด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนมไทยเป็นอาหารนั้นได้มีการทำไว้รับประทานในครัวเรือนมาตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน ขนมที่ทำกินก็ยังคงเป็นที่นิยมกันมาตลอด ขนมดอกจอกก็เป็นขนมประเภทหนึ่งที่ สามารถทำกินในครัวเรือนและสามารถนำมาเป็นอาชีพของคนในชุมชนได้เช่นเดียวกัน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อไว้รับประทาน และจำหน่ายในชุมชนเพื่อสร้างรายได้กับครอบครัว และเป็นการสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
2. แป้งมัน 50 กรัม
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
4. น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
5. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. เกลือ 1 ช้อนชา(ส่วนนี้ จขกท เพิ่มเองค่ะ)
8. งาขาว/งาดำ(ส่วนนี้ตามชอบค่ะ)
9. น้ำมันพืชสำหรับทอด
อุปกรณ์ ->
1.เตา
2.กะทะ
3.พิมพ์ขนมดอกจอก
4.ถาด
5.กะละมัง
6.กระชอน
7.มีด
8.ช้อน
9.ทัพพี
10.ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
- นำแป้งข้าวจ้าว แป้งสาลี เกลือ ร่อนใส่อ่าง รวมกัน
- ทำบ่อตรงกลางแป้ง แล้ว ต่อยไข่ไก่ลงไป ค่อยตล่อมให้เข้ากัน มันจะเป็นเม็ดๆ ไม่ต้องตกใจ
- เอาน้ำตาลผสม ตล่อมให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ เทกะทิ ทีละน้อย แล้วนวด ไปเรื่อยๆ จนกะทิหมด
- หลังจากนั้น ค่อยๆ เทน้ำปูนใสลงไป ค่อยๆ เท ใช้มือสัมผัสดู อย่าให้เหลวจนเกินไป ตาเหลือนำปูนใส ประมาณ 1/4 ถ. เพราะกลัวมันจะเหลวเกินไป
- เติมงาขาวผสมงาดำ
- พักไว้ประมาณ 1 ช.ม เพื่อให้แป้งอิ่มตัว หรือต้องการให้เร็วกว่านั้น นำเข้าตู้เย็นประมาณ 30- 45 นาที แป้งจะข้นขึ้น
- นำหม้อ หรือกะทะ มาตั้งไฟให้ร้อน พร้อมวางพิมพ์ลงไปด้วย พอมันเริ่มมีควันขึ้น ก็ให้เติมน้ำมันประมาณครึงหม้อ หรือ ครึ่งกะทะ ต้องใช้น้ำมันมากหน่อย ในการทอด
- ใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟอ่อนเพราะจะทำให้ขนมอมน้ำมัน ถ้าใช้ไฟแรง ขนมรอบนอกจะไหม้ ส่วนด้านในยังขาวอยู่ คือ สีของขนมจะไม่เสมอกัน
- เมื่อน้ำมันร้อน พิมพ์ร้อน ก็ค่อยๆ จุ่มพิพม์ลงให้เหลือพิมพ์ไว้ ประมาณนิดหน่อย อย่าจุ่มลงหมดพิมพ์ เพราะเวลาทอดขนมจะได้หลุด ถ้าจุ่มหมดพิมพ์ แกะขนมไม่ออกแน่ๆ คะ
- ควรจุ่มแป้ง ไม่เกิน 2 ครั้งในการทอด เพราะพิมพ์จะคลายความร้อน และขนมจะไม่ติดพิมพ์
- ฉะนั้น เมื่อชุปได้ 2 ดอกแล้ว ในหยุดพักพิมพ์ไว้ในน้ำมันร้อนสักประมาณ 15 วินาที ก่อน จุ่มแป้งใหม่อีกครั้ง ทำอย่างงี้จนแป้งหมด อาจจะเสียเวลาบาง แต่ก็จะได้ขนมที่สวยถูกใจ
ข้อพึงระวัง ->