เครื่องดื่มสมุนไพร น้ำกระเจี้ยบ
โดย : นางสมคิด ดวงศรี วันที่ : 2017-06-30-15:29:25ที่อยู่ : 105/1 ม.1 ต.ขามป้อม อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กระเจี้ยบเป็นพืชที่มีอยู่ในชุมชน สามารถนำมาแปรรูปเป็นน้ำกระเจี้ยบดื่มสามารถทำบริโภคก็ได้ทำขายก็สามารถสร้างรายได้ดี น้ำกระเจี๊ยบบรรจุขวดทั่วไปดื่มแล้วชื่นใจ แต่ถ้าเพิ่มพุทราจีนลงไปหน่อยจะทำให้มีความหวานหอมกลมกล่อมและมีประโยชน์มากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
2. เพื่อสร้างรายได้เสริมให้เกิดขึ้นในครอบครัว
3. เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม น้ำกระเจี๊ยบ
• ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 2 กำมือ
• พุทราจีน 2 กำมือ
• น้ำ 3 ลิตร
• เกลือป่น 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
1. หม้อสำหรับต้มกระเจี้ยบ
2. ขวดโหลบรรจุน้ำกระเจี้ยบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ
• 1. ล้างดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราจีนในน้ำสะอาด เอาเศษฝุ่นออก (อย่าแช่น้ำนานเพราะจะทำให้เสียรสชาติและคุณค่าทางอาหาร)
• 2. ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบกับพุทราจีนลงไปต้ม เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี เติมเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้ละลาย (ชิมรสตามต้องการ) ยกลงกรองเอากากออก รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม
ข้อพึงระวัง ->