ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เครื่องดื่มสมุนไพร น้ำกระเจี้ยบ

โดย : นางสมคิด ดวงศรี วันที่ : 2017-06-30-15:29:25

ที่อยู่ : 105/1 ม.1 ต.ขามป้อม อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กระเจี้ยบเป็นพืชที่มีอยู่ในชุมชน  สามารถนำมาแปรรูปเป็นน้ำกระเจี้ยบดื่มสามารถทำบริโภคก็ได้ทำขายก็สามารถสร้างรายได้ดี  น้ำกระเจี๊ยบบรรจุขวดทั่วไปดื่มแล้วชื่นใจ แต่ถ้าเพิ่มพุทราจีนลงไปหน่อยจะทำให้มีความหวานหอมกลมกล่อมและมีประโยชน์มากขึ้น 

วัตถุประสงค์ ->

1.  เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

2.  เพื่อสร้างรายได้เสริมให้เกิดขึ้นในครอบครัว

3.  เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม น้ำกระเจี๊ยบ

          • ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 2 กำมือ
          • พุทราจีน 2 กำมือ
          • น้ำ 3 ลิตร
          • เกลือป่น 2 ช้อนชา
          • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
 

อุปกรณ์ ->

1.  หม้อสำหรับต้มกระเจี้ยบ

2.  ขวดโหลบรรจุน้ำกระเจี้ยบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ

          • 1. ล้างดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราจีนในน้ำสะอาด เอาเศษฝุ่นออก (อย่าแช่น้ำนานเพราะจะทำให้เสียรสชาติและคุณค่าทางอาหาร)

          • 2. ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบกับพุทราจีนลงไปต้ม เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี เติมเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้ละลาย (ชิมรสตามต้องการ) ยกลงกรองเอากากออก รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา