ขนมหูหนีบ
โดย : นางเพ็ญพักตร์ คงมาก วันที่ : 2017-06-12-11:50:51ที่อยู่ : 85 ม.6 ตำบลคำครั่ง อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี 34160
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สาเหตุที่ทำ เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน และสมาชิกในหมู่บ้าน หลังฤดูเก็บเกี่ยว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน สมาชิกในหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ว่าว) 2 1/2 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย +1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1/2 ฟอง
น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ
ส่วนน้ำตาลสำหรับคลุก
รากผักชีหั่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมแกะเปลือก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทเม็ด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ(สำหรับผัดส่วนผสม)
น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว (นต.ปี๊บอย่างดี) 1 1/2 ถ้วย หรือจะใส่ 2 ถ้วยก็ได้ถ้าชอบหวานๆ
แบะแซ มากว่าครึ่งถ้วยมาหน่อย
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ
2. ตะหลิว
3. กระชอนตักขนม
4. เตาแก๊ส 5. ถาดรองขนม/กาละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ร่อนแป้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่ส่วนผสมตัวแป้งเข้าด้วยกันทั้งหมดพร้อมกัน แล้วนวด ถ้าค่อยๆ ใส่ทีละอย่างจะทำให้แป้งแข็ง นวดพอให้เนียน แต่ก็อย่านานเกินไป แป้งจะเหนียวได้ ถ้าส่วนผสมเหลวไปก็เติมแป้งเข้าไปได้ค่ะ ทำมาแล้วไม่เป็นไร
2.ตัดแบ่งเป็นก้อนๆ เท่าๆ กันแล้วคลึงให้บางๆ ทำจนหมดแป้ง จะทำรูปร่างตามที่ต้องการ
3.ตั้งกระทะไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อนจนร้อน ทดสอบโดยการใส่ขนมลงไปทอด 1 ชิ้นก่อน ถ้าขนมลอยฟูทันทีแสดงว่าน้ำมันร้อนใช้ได้แล้ว จากนั้นก็นำที่เหลือลงทอดจนเหลืองทั่ว(อย่าให้เหลืองเกินไป เพราะขนมสุกจะเข้มขึ้นอีก) เสร็จแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ทำน้ำตาลสำหรับคลุกโดยโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไท ตั้งกระทะไฟอ่อน ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำปลา น้ำตาล เคี่ยวให้เป็นยางนิดๆ แล้วจะใส่แบะแซก็ได้นะคะจะทำให้ขนมวาว เหนียว น้ำเชื่อมจะใสๆ เคลือบทั่วขนม เหมือนที่เค้าทำขาย อย่าคนหรือเคี่ยวนานนะคะขนมจะตกทรายได้ นำตัวกรอบเค็มมาเคล้าน้ำเชื่อมให้ทั่วทิ้งไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
ควรใช้ไฟกลาง ถึงอ่อน ในการทอด