ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมหูหนีบ

โดย : นางเพ็ญพักตร์ คงมาก วันที่ : 2017-06-12-11:50:51

ที่อยู่ : 85 ม.6 ตำบลคำครั่ง อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี 34160

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สาเหตุที่ทำ  เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน  และสมาชิกในหมู่บ้าน  หลังฤดูเก็บเกี่ยว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน สมาชิกในหมู่บ้าน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมตัวแป้ง

แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ว่าว) 2 1/2 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ

แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย +1 ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1/2 ฟอง

น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำ 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ

ส่วนน้ำตาลสำหรับคลุก

รากผักชีหั่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมแกะเปลือก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

พริกไทเม็ด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ(สำหรับผัดส่วนผสม)

น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลมะพร้าว (นต.ปี๊บอย่างดี) 1 1/2 ถ้วย หรือจะใส่ 2 ถ้วยก็ได้ถ้าชอบหวานๆ

แบะแซ มากว่าครึ่งถ้วยมาหน่อย

 

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ
2. ตะหลิว
3. กระชอนตักขนม
4. เตาแก๊ส                                                                                          5. ถาดรองขนม/กาละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ร่อนแป้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่ส่วนผสมตัวแป้งเข้าด้วยกันทั้งหมดพร้อมกัน แล้วนวด ถ้าค่อยๆ ใส่ทีละอย่างจะทำให้แป้งแข็ง นวดพอให้เนียน แต่ก็อย่านานเกินไป แป้งจะเหนียวได้ ถ้าส่วนผสมเหลวไปก็เติมแป้งเข้าไปได้ค่ะ ทำมาแล้วไม่เป็นไร

2.ตัดแบ่งเป็นก้อนๆ เท่าๆ กันแล้วคลึงให้บางๆ ทำจนหมดแป้ง จะทำรูปร่างตามที่ต้องการ

3.ตั้งกระทะไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อนจนร้อน ทดสอบโดยการใส่ขนมลงไปทอด 1 ชิ้นก่อน ถ้าขนมลอยฟูทันทีแสดงว่าน้ำมันร้อนใช้ได้แล้ว จากนั้นก็นำที่เหลือลงทอดจนเหลืองทั่ว(อย่าให้เหลืองเกินไป เพราะขนมสุกจะเข้มขึ้นอีก) เสร็จแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

4.ทำน้ำตาลสำหรับคลุกโดยโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไท ตั้งกระทะไฟอ่อน ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำปลา น้ำตาล เคี่ยวให้เป็นยางนิดๆ แล้วจะใส่แบะแซก็ได้นะคะจะทำให้ขนมวาว เหนียว น้ำเชื่อมจะใสๆ เคลือบทั่วขนม เหมือนที่เค้าทำขาย อย่าคนหรือเคี่ยวนานนะคะขนมจะตกทรายได้ นำตัวกรอบเค็มมาเคล้าน้ำเชื่อมให้ทั่วทิ้งไว้ให้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

ควรใช้ไฟกลาง  ถึงอ่อน ในการทอด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา