การทำขนมครองแคลง
โดย : นางสังกา บัวทิพย์ วันที่ : 2017-06-12-11:05:00ที่อยู่ : 151 ม.3ต.โพนงาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หลังจากฤดูเก็บเกี่ยว ไม่มาอาชีพเสริม จึงเกิดความคิดว่าควรจะมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน ขนมครองแคลงเป็นขนมที่ทำง่ายอร่อย คนในหมู่บ้านชุมชน เด็ก ผู้ใหญ่ชอบทาน
วัตถุประสงค์ ->
ต้องการมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งสาลีร่อนแล้ว 2 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หัวกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย (เพิ่มได้มากน้อยแล้วแต่ความชอบ) 1/8 ช้อนชา
กระเทียม 1 ช้อนชา
รากผักชี 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปีบ 3/4 ถ้วย
ซีอิ้วขาวหรือน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ
2.ตะหลิว
3.ถาดรองทำขนม
4.เตาแก๊ส
5.พิมพ์ขนมครองแคลง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้ว ไข่ เกลือ น้ำปูนใส และหัวกะทิ ผสมและนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน (ถ้าแห้งเกินให้เต็มน้ำเพียงเล็กน้อย) ปั้นเป็นก้อนกลมๆ กดกับแม่พิมพ์ครองแครง หรืออาจใช้แม่พิมพ์รูปหัวใจ ดาว หรือ อื่นๆ แล้วแต่ความชอบ
2. ใส่น้ำมันในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนแล้วใส่ครองแครงที่ละน้อยๆ ทอดจนเป็นสีเหลืองกรอบ
3. ทำเครื่องปรุงโดยนำ รากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกให้เข้ากัน ผัดกับน้ำมันพืชพอมีกลิ่นหอม ตามด้วยน้ำตาลปีป น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาหรือซีอิ้วขาว เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียวเข้าด้วยกัน ใส่ครองแครงที่ได้จากขั้นตอนที่แล้วคลุกให้เข้ากันโดยใช้ไฟอ่อนๆ ตักขึ้นปล่อยให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
การทอดควรใช้ไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อน