ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมครองแคลง

โดย : นางสังกา บัวทิพย์ วันที่ : 2017-06-12-11:05:00

ที่อยู่ : 151 ม.3ต.โพนงาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หลังจากฤดูเก็บเกี่ยว  ไม่มาอาชีพเสริม  จึงเกิดความคิดว่าควรจะมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน  ขนมครองแคลงเป็นขนมที่ทำง่ายอร่อย  คนในหมู่บ้านชุมชน  เด็ก  ผู้ใหญ่ชอบทาน

วัตถุประสงค์ ->

ต้องการมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งสาลีร่อนแล้ว        2          ถ้วย

เกลือ       1/2      ช้อนชา

น้ำปูนใส       2          ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่       1          ฟอง

หัวกะทิ       5          ช้อนโต๊ะ

พริกไทย   (เพิ่มได้มากน้อยแล้วแต่ความชอบ)       1/8      ช้อนชา

กระเทียม       1           ช้อนชา

รากผักชี       1/2       ช้อนชา

น้ำตาลปีบ       3/4       ถ้วย

ซีอิ้วขาวหรือน้ำปลา       1            ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1.กระทะ

2.ตะหลิว

3.ถาดรองทำขนม

4.เตาแก๊ส

5.พิมพ์ขนมครองแคลง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้ว ไข่ เกลือ น้ำปูนใส และหัวกะทิ ผสมและนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน (ถ้าแห้งเกินให้เต็มน้ำเพียงเล็กน้อย) ปั้นเป็นก้อนกลมๆ กดกับแม่พิมพ์ครองแครง หรืออาจใช้แม่พิมพ์รูปหัวใจ ดาว หรือ อื่นๆ แล้วแต่ความชอบ

2.  ใส่น้ำมันในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนแล้วใส่ครองแครงที่ละน้อยๆ ทอดจนเป็นสีเหลืองกรอบ

 

3. ทำเครื่องปรุงโดยนำ รากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกให้เข้ากัน ผัดกับน้ำมันพืชพอมีกลิ่นหอม ตามด้วยน้ำตาลปีป น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาหรือซีอิ้วขาว เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียวเข้าด้วยกัน ใส่ครองแครงที่ได้จากขั้นตอนที่แล้วคลุกให้เข้ากันโดยใช้ไฟอ่อนๆ ตักขึ้นปล่อยให้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

การทอดควรใช้ไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา