ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ข้าวอินทรีย์ บ้านรังแร้ง

โดย : นายสมัย บุญเกื้อ วันที่ : 2017-04-05-13:30:17

ที่อยู่ : 44 หมู่ 8 ต.สร้างถ่อ อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาชีพทำนา เป็นอาชีพที่ทำมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ทำมาหลายชั่วอายุคนแต่ไม่ได้ร่ำรวยจากการขายข้าว หรือจากอาชีพการทำนาเพราะราคาข้าวไม่ได้ดีมากมายจนทำให้เกิดรายได้ สาเหตุมาจากหลายปัจจัย จากสื่อต่าง ๆ เห็นว่าการทำนาเกษตรอินทรีย์ทำให้เพิ่มมูลค่าของข้าวมากขึ้นจึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำข้าวอินทรีย์บ้าง

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเพิ่มมูลค่าข้าว..

2.ลดการใช้สารเคมี

3.รักษาสุขภาพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.พื้นที่ปลูก

2.พันธ์ข้าว

3.น้ำ

อุปกรณ์ ->

1.ไถ/รถไถ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.การเตรียมพื้นที่ปลูก

          คือการสร้างสภาพที่เหมาะสมต่อการปลูกและการเจริญเติบโตของข้าว ควบคุมวัชพืช แมลงและศัตรูข้าวบ้างชนิด เช่น การไถดะ ไถแปร คราด  

2. วิธีปลูก
        การปลูกข้าวแบบปักดำจะเหมาะสมที่สุดกับการผลิตข้าวอินทรีย์  การควบคุมระดับน้ำในนาจะช่วยลดปริมาณวัชพืชได้และการปลูกกล้าข้าวลงดินจะช่วยให้ข้าวสามารถแข่งขันกับวัชพืชได้ ต้นกล้าที่ใช้ปักดำควรมีอายุประมาณ 30 วัน เลือกต้นกล้าที่เจริญเติบโตแข็งแรงดี ปราศจากโรคและแมลงทำลายระยะระหว่างต้นและแถว ประมาณ 20 เซนติเมตร จำนวนต้นกล้า 3-5 ต้นต่อกอ

ข้อพึงระวัง ->

การรักษาสภาพแวดล้อม ให้เหมาะสมกับการทำนาอินทรีย์

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา