ข้าวอินทรีย์ บ้านรังแร้ง
โดย : นายสมัย บุญเกื้อ วันที่ : 2017-04-05-13:30:17ที่อยู่ : 44 หมู่ 8 ต.สร้างถ่อ อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพทำนา เป็นอาชีพที่ทำมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ทำมาหลายชั่วอายุคนแต่ไม่ได้ร่ำรวยจากการขายข้าว หรือจากอาชีพการทำนาเพราะราคาข้าวไม่ได้ดีมากมายจนทำให้เกิดรายได้ สาเหตุมาจากหลายปัจจัย จากสื่อต่าง ๆ เห็นว่าการทำนาเกษตรอินทรีย์ทำให้เพิ่มมูลค่าของข้าวมากขึ้นจึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำข้าวอินทรีย์บ้าง
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเพิ่มมูลค่าข้าว..
2.ลดการใช้สารเคมี
3.รักษาสุขภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พื้นที่ปลูก
2.พันธ์ข้าว
3.น้ำ
อุปกรณ์ ->
1.ไถ/รถไถ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.การเตรียมพื้นที่ปลูก
คือการสร้างสภาพที่เหมาะสมต่อการปลูกและการเจริญเติบโตของข้าว ควบคุมวัชพืช แมลงและศัตรูข้าวบ้างชนิด เช่น การไถดะ ไถแปร คราด
2. วิธีปลูก
การปลูกข้าวแบบปักดำจะเหมาะสมที่สุดกับการผลิตข้าวอินทรีย์ การควบคุมระดับน้ำในนาจะช่วยลดปริมาณวัชพืชได้และการปลูกกล้าข้าวลงดินจะช่วยให้ข้าวสามารถแข่งขันกับวัชพืชได้ ต้นกล้าที่ใช้ปักดำควรมีอายุประมาณ 30 วัน เลือกต้นกล้าที่เจริญเติบโตแข็งแรงดี ปราศจากโรคและแมลงทำลายระยะระหว่างต้นและแถว ประมาณ 20 เซนติเมตร จำนวนต้นกล้า 3-5 ต้นต่อกอ
ข้อพึงระวัง ->
การรักษาสภาพแวดล้อม ให้เหมาะสมกับการทำนาอินทรีย์