การทำข้าวกล้องงอก
โดย : นางสีนวล ชมอินทร์ วันที่ : 2017-03-16-14:12:29ที่อยู่ : 6 หมู่ 3 ตำบลหนองบก อำเภอเหล่าเสือโก้ก จังหวัดอุบลราชธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวกล้องงอกมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่ายกาย ช่วยชะลอความแก่ นอนหลับสบาย ควบคุมน้ำตาลและคลอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ช่วยขับสารแห่งความสุข แถมยังป้องกันมะเร็งลำไส้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มมูลค่าข้าว
2. สร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเปลือกกล้อง
2. ไฮเตอร์
อุปกรณ์ ->
1. ถังน้ำ
2. เตา รังถึง ผ้าขาว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คัดข้าวและคัดสิ่งเจือปนออกนำมาล้างน้ำ
2. นำข้าวมาแช่น้ำ 24 ชั่วโมง 6 ชั่วโมงเปลี่ยนน้ำฆ่าเชื้อโดยใส่ไฮเตอร์ ครบ 24 ชั่วโมงนำข้าวขึ้นมาแช่พักไว้ 24 ชั่วโมง
3. นำข้าวมานึ่ง 4 นาที กลับอีก 3 นาที แล้วนำมาผึ่งแดดให้แห้ง ตาก 2 แดด
4. นำข้าวไปสีบรรจุใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->