การทำแคบหมู
โดย : นายสันติ บุญมั่น วันที่ : 2017-06-12-12:01:06ที่อยู่ : 114 ม.9 ต.ท่าโพธิ์ศรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หากจะกล่าวถึงส้มตำ คนส่วนใหญ่คงนึกถึงประเทศไทย และสิ่งหนึ่งที่นิยมรับประทานคู่กับส้มตำคือ แค็ปหมู ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก กำไรก็มีเพียงพอต่อการใช้ชีวิตในบ้านเกิด ไม่ต้องไปหางานทำไกลบ้านอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้มากขึ้น
2.เพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
3.เพื่อเป็นการสร้างความสามัคคีแก่คนในชุมชน
4.เพื่อเป็นการพัฒนาฝีมืออย่างต่อเนื่อง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.หนังหมู
2.น้ำมันพืช
3.เกลือ
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ ตะหลิว
2.ตะแกรง
3.หม้อหรือถาดใส่แคบหมู
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมหนังหมูส่วนท้อง (เป็นส่วนที่ ทอดขึ้นฟูได้ดี) เอามาแล่มันออกให้หมด แล้วเอามาต้มกับน้ำ เติมเกลือป่น ประมาณน้ำ 1ลิตร ต่อเกลือ 3-4 ชต.ครับ จากนั้นนำหนังหมูไปต้ม ราว20นาที เอาขึ้น
2.ทิ้งให้เย็นก่อน จากนั้นเอาหนังหมูมาหั่น ขนาดราว 1ซม. x5ซม.อาจหั่นให้ใหญ่กว่านี้ได้
3.จากนั้นเอาไปทำ หนังหมูที่ต้มแล้วให้แห้งสนิทด้วยสองวิธีลองเลือก คือ
3.1 เอาไปตากแดด ถ้าแรงๆก็1วันจะแห้งเป็นเงาใสๆ แต่ถ้ายังไม่แห้งสีจะออก ขาวขุ่นให้ตากต่ออีกวันจนลักษณะ หนังหมู เป็นเงาใส
3.2 ถ้าใจร้อน ก็เอาไปเข้าเตาอบ ความร้อนสัก180-200 อบนาน10นาทีหรือ สังเกตดูว่าแห้งใสๆ ก็ใช้ได้
4.เอากระทะก้นลึกใส่น้ำมันปาล์ม ท่วมๆเน้นว่าน้ำมันต้องเยอะ ถ้าน้ำมันมีน้อยทอดที่ละน้อยๆได้ ส่วนไฟให้ใช้ แรงปานกลาง จากนั้นเอาลงทอดน้ำมัน ใช้ตะหลิวกดๆคนๆ ให้หนังหมูเราโดนน้ำมันทั่วๆ หนังหมูจะพองเป็นแคบ ออกมาสวย
5.ตักแคบหมูที่ทอดสุกแล้วมาพักไว้ไม่ให้อมน้ำมัน พอเย็นแล้วแล้วก็บรรจุใส่ในถุงเพื่อเตรียมขายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
เวลาทอดต้องดูอยู่ตลอด คนทั่วๆ ระวังไหม้ เพราะแคบหมูสุกเหลืองเร็ว