การปลูกผักกาดหอมเรดเรปิดอินทรีย์
โดย : นางเกศแก้ว เข็มเพชร วันที่ : 2017-03-06-14:05:45ที่อยู่ : หมู่ที่ 7 ตำบลคำขวาง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อสร้างสุขภาพของคนในชุมชนและทั่วไปได้บริโภคผักที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ และเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพที่เป็นประโยชน์อย่างยั่งยืนและมีความสุข
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างสุขภาพของคนในชุมชนและทั่วไปได้บริโภคผักปลอดภัย
- เพื่อให้ได้ออกกำลังกายในการทำกิจกรรมปลูกผักปลอดภัย
- เพื่อให้ได้สุขภาพจิตที่ดีในการทำกิจกรรมปลูกผักปลอดภัย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เมล็ดพันธุ์ผักกาดหอมเรดเรปิดอินทรีย์
- แกลบดำ
- ปุ๋ยหมักแบบเติมอากาศ
- มูลไส้เดือนแบบร่อนละเอียด
- ฟาง
อุปกรณ์ ->
- ท่อ PVC ขนาด 4 หุน
- ถาดเพาะเมล็ด
- บัวรดน้ำ
- ผ้ายางพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ใช้ผักกาดหอมเรดเรปิด
- เพาะเมล็ด 2 คืน 3 วัน ในถาดกระบะเพาะเมล็ด แล้วรดน้ำ
- เมล็ดงอกแล้วถอนใส่ถาด 200 หลุม
- รดน้ำถาดชำ เช้า เที่ยง เย็น 15 วัน เตรียมแปลงปลูก 1 ตรม. ใช้ปุ๋ยหมักเติมอากาศ 4 กำ ผสมดินในแปลงโรยฟางบาง ๆ
- ครบ 20 วัน รดน้ำช่วงเช้าครั้งเดียว
- ครบ 25 วัน เริ่มเก็บผลผลิต
ข้อพึงระวัง ->