ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมทองม้วน

โดย : นางปราศัย กรุณา วันที่ : 2017-05-24-13:46:32

ที่อยู่ : สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอนาเยีย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

   กลุ่มอาชีพได้รับงบประมาณจากกรมการพัฒนาชุมชนในเรื่องของงบประมาณหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง และในชุมชนได้มีความต้องการฝึกอบรมอาชีพทำขนมทองม้วน สาเหตุที่กลุ่มต้องการฝึกอาชีพในเรื่องของการทำขนมทองม้วน ขนมทองม้วนเป็นขนมไทยโบราณที่หารับประทานได้ง่าย แต่ในเรื่องรสชาติอาจมีความแตกต่างกันไปในแต่ละกลุ่ม จึงทำให้ชุมชนได้รวมตัวกันผลิตขนมทองม้วนขึ้นมาให้แตกต่างจากรสชาติเดิม ๆ และอีกอย่างที่สร้างแรงบันดาลใจให้ชุมชนต้องการทำเนื่องในชุมชนมีวัตถุดิบมาก โดยเฉพาะมะพร้าวที่เป็นวัตถุดิบหลักมีมากมายในชุมชนและการตอบรับของกลุ่มลูกค้ามีความต้องการที่จะบริโภคขนมทองม้วนเพิ่มมากขึ้นทำให้กลุ่มได้รวมตัวกันผลิตสินค้าเพื่อจำหน่าย

 

               

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อต้องการให้กลุ่มลดรายจ่ายเพิ่มรายได้

เพื่อการให้กลุ่มได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. มะพร้าว   2 แป้งมัน  3. น้ำตาล   4. ไข่ไก่   5. แป้งสาลี

6. เกลือ  7. งาดำ

อุปกรณ์ ->

1. เครื่องทำขนมทองม้วนไฟฟ้า     2.  ถุงขนม    3.  เครื่องซีนถุง    4. ถุงมือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำแป้งสาลี ผสมกับน้ำตาลและเกลือ คลุกเคล้ากันให้เข้ากัน

2. ตีไข่ไก่ผสมกับแป้งที่ผสมกันเรียบร้อยแล้ว คั้นให้ละเอียด

3. เทกระทิที่เราจัดเตรียมไว้ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้ววางทิ้งไว้ประมาณณ 4-5 ซม ค่อยนำเทใส่พิมพ์ขนม

 

ข้อพึงระวัง ->

1. อย่าใส่แป้งมากเกินไปจะทำให้ขนมทานแล้วไม่อร่อยทำให้มีความรู้สึกว่าขนมแข็งเกินไป

2. อย่าใส่น้ำกะทิมากเกินไปจะทำให้ขนมกรอบแตกง่าย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา