การทำขนมทองม้วน
โดย : นางปราศัย กรุณา วันที่ : 2017-05-24-13:46:32ที่อยู่ : สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอนาเยีย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มอาชีพได้รับงบประมาณจากกรมการพัฒนาชุมชนในเรื่องของงบประมาณหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง และในชุมชนได้มีความต้องการฝึกอบรมอาชีพทำขนมทองม้วน สาเหตุที่กลุ่มต้องการฝึกอาชีพในเรื่องของการทำขนมทองม้วน ขนมทองม้วนเป็นขนมไทยโบราณที่หารับประทานได้ง่าย แต่ในเรื่องรสชาติอาจมีความแตกต่างกันไปในแต่ละกลุ่ม จึงทำให้ชุมชนได้รวมตัวกันผลิตขนมทองม้วนขึ้นมาให้แตกต่างจากรสชาติเดิม ๆ และอีกอย่างที่สร้างแรงบันดาลใจให้ชุมชนต้องการทำเนื่องในชุมชนมีวัตถุดิบมาก โดยเฉพาะมะพร้าวที่เป็นวัตถุดิบหลักมีมากมายในชุมชนและการตอบรับของกลุ่มลูกค้ามีความต้องการที่จะบริโภคขนมทองม้วนเพิ่มมากขึ้นทำให้กลุ่มได้รวมตัวกันผลิตสินค้าเพื่อจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อต้องการให้กลุ่มลดรายจ่ายเพิ่มรายได้
เพื่อการให้กลุ่มได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มะพร้าว 2 แป้งมัน 3. น้ำตาล 4. ไข่ไก่ 5. แป้งสาลี
6. เกลือ 7. งาดำ
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องทำขนมทองม้วนไฟฟ้า 2. ถุงขนม 3. เครื่องซีนถุง 4. ถุงมือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งสาลี ผสมกับน้ำตาลและเกลือ คลุกเคล้ากันให้เข้ากัน
2. ตีไข่ไก่ผสมกับแป้งที่ผสมกันเรียบร้อยแล้ว คั้นให้ละเอียด
3. เทกระทิที่เราจัดเตรียมไว้ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้ววางทิ้งไว้ประมาณณ 4-5 ซม ค่อยนำเทใส่พิมพ์ขนม
ข้อพึงระวัง ->
1. อย่าใส่แป้งมากเกินไปจะทำให้ขนมทานแล้วไม่อร่อยทำให้มีความรู้สึกว่าขนมแข็งเกินไป
2. อย่าใส่น้ำกะทิมากเกินไปจะทำให้ขนมกรอบแตกง่าย