การทำปลาส้ม
โดย : นายเพียร วงษาไชย วันที่ : 2017-08-02-10:39:28ที่อยู่ : 30 หมู่ 5 ตำบลบ้านแมด อำเภอบุณฑริก จังหวัดอุบลราชธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
เพื่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
ปลา,เกลือ,กระเทียมบดหรือตำ,ข้าวสุก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ถอดเกล็ดปลสและควักใส้ออกให้หมดแล้วบั้งข้างๆบะ4-5 บั้งหรือตามต้องการ นำข้าวสุกไปล้างนำ้นำกระเทียมกกับเกลือทั้งหมดสามอย่างนำไปคลุกกับปลานวดให้เข้ากันนำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝาทิ้งไว้ 1-5 วันหรือกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกรับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->