ขนมไทย - เบเกอรี่
โดย : นางปิยะรัตน์ ยืนสุข วันที่ : 2017-05-22-17:17:31ที่อยู่ : 112 ม.10 บ้านคำนางรวยเหนือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คุณยายเป็นคนมีฝีมือด้านอาหารโภชนาการ มีความชอบในการทำขนมไทย เบอเกอรี่ จึงสอนลูกหลานทำเห็นว่าเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ และสือบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นได้ อยากให้ชาวบ้านมีอาชีพเสริม มีรายได้เสริม
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้สมาชิกมีรายได้เสริม
2. เพื่อสืบสารวัฒนาธรรมภูมิปัญญา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้งสาลี - ไข่ไก่
- เนยเค็ม
- ผงฟู
อุปกรณ์ ->
แม่พิมพ์
ซึ้งนึ่งขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตวงแป้ง ร่อนแป้ง
2. ผสมแป้งกับส่วนผสมอื่นๆ ให้เข้ากัน
3. คนไปในทิศทางเดียวกัน ความเร็วสม่ำเสมอ
4. พักไว้ 30 นาที
5. เทใส่พิมพ์ นำไปนึ่งในซึ้งนึ่งขนม
ข้อพึงระวัง ->
คนแป้งไปทิศทางเดียวกัน ความเร้วสม่ำเสมอ