ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกเห็ดฟาง

โดย : นายคำจันทร์ ถาวรพงษ์ วันที่ : 2017-03-01-10:52:11

ที่อยู่ : 21 หมู่ 6 ตำบลโคกก่อง อำเภอสำโรง จังหวัดอุบลราชธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เห็ดฟางเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่ปัจจุบันได้รับความนิยมในกลุ่มของผู้บริโภค และเกษตรกรเอง เพราะราคาที่เพิ่มสูงขึ้น ปลูกได้ดีในฤดูร้อน  สามารถเพิ่มรายได้ลดรายจ่าย

วัตถุประสงค์ ->

1.สร้างรายได้ ลดรายจ่าย

2. คนในชุมชนสามารถปลูกเห็ดฟางไว้บริโภคเอง เหลือก็จำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กากมันดิบ

2. เชื้อเห็ดฟาง

3. อาหารเสริม

4. กากน้ำตาล

5. อีเอ็ม

6. รำ

7. มูลวัว - มูลควาย

8. ฟาง

อุปกรณ์ ->

1. กงสั้น-ยาวไม้ไผ่

2. จอบ

3. พลากติกคลุมแปลงเห็ด

4. กะบะอัดก้อนเห็ด

5. บัวรดน้ำ

6. แบบพิมพ์ (บล็อกไม้)

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. หมักกากมันดิบ 1 วัน ใส่อีเอ็ม-กากน้ำตาลพอประมาณ

2. เตรียมพื้นที่ปลูก

3. เหยียบขี้มันใส่บล็อกให้เต็มบล็อก ห่างกันประมาณ 1 คืบ ทำไปเป็นคู่ 10 บล็อก แล้วใส่ขี้มันตรงช่องว่างพอประมาณ

4. เตรียมขี้วัว-ควาย 1 กระสอบ ใส่รำ 2 กก คนให้เข้ากัน แล้วเอามาหว่านใส่กากมันที่เหยียบเป็นแปลง

ประมาณ 1 ถังครึ่ง

5. นำเชื้อเห็ดฟาง 1 ก้อนครึ่ง ให้ใส่อาหารเสริมพอประมาณคลุกให้เข้ากันจนเชื้อเห็ดแตกออกจากกัน แล้วเอามาหว่านที่แปลงจนทั่วแปลง แล้วรดน้ำให้เปียก

6. คลุมผ้าพลาสติก 2 ผืนทับกัน แล้วเอาฟางคลุมพอประมาณไม่ให้เห็นผ้าพลาสติก

7. ประมาณ 3-4 วัน ให้ตัดใยเห็ด คือ เปิดผ้าคลุมออกแล้ว รอน้ำให้ใยมันขาดออกจากกัน แล้วคลุมผ้าพลาสติกเหมือนเดิม แต่เปิดช่องว่างตรงกลางแปลงไม่ให้ฟางปลิว

8. ถ้าเกิดให้รดน้ำทุกวันไม่ต้องเปิดผ้าพลาสติกออกจะทำให้เห็ดโตเร็ว

ข้อพึงระวัง ->

1. ถ้าเห็ดเกิดขาวมากให้เอาฟางหมุนตีนผ้าพลาสติกเป็นช่อง หรือเอาฟางสอดใส่ผ้ายาง

2. ไม่ควรเปิดกลางแดดจัด เพราะจะทำให้เห็ดยุบ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา