ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมถั่วกรอบแก้ว

โดย : นางคอนคำ เกษียร วันที่ : 2017-05-16-15:41:31

ที่อยู่ : 48 ม.6 ต.เจียด อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ถั่วกรอบแก้วเป็นขนมที่ทำง่ายสร้างรายได้ในช่วงเวลาว่างเว้นจากงานหลักได้ เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจในการทำเป็นอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

1.  เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

2.  เพื่อสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นในชุมชน

3.  เพื่อสร้างอาชีพเสริมให้เกิดขึ้นในชุมชน

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ถั่วลิสงเม็ดใหญ่ (300 กรัม)

2. น้ำตาลทราย (200 กรัม)

3. น้ำเปล่า (2 ถ้วยตวง)

4. เกลือ (1 ช้อนชา)

5. โอวัลติน (1 ช้อนโต๊ะพูน ๆ)

6. งาขาว ตามชอบ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

1. นำน้ำ น้ำตาลทราย ถั่วลิสง โอวัลติน ใส่ในกระทะ ใช้ไฟปานกลางถึงแรงเล็กน้อยเคี่ยวจนน้ำใกล้งวด (ประมาณ 15 นาที) ให้คอยคนกันน้ำตาลติดกระทะ 

2. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำแห้งหมด น้ำตาลจะตกทราย ให้ลดไฟเบา แล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลเริ่มเยิ้มเล็กน้อย

3. เมื่อน้ำตาลเริ่มเยิ้มพอประมาณ ให้ใส่เกลือ ลงไป

4. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเยิ้มจนเคลือบถั่วเป็นเงาแวววาว ใช้ตะหลิวคนตลอด แล้วจึงใส่งาคลุกให้ทั่ว และปิดไฟ

5. ยกลงและเทลงในภาชนะกระจายถั่วให้แยกจากกัน รอจนเย็น กรอบ 

6.ใส่ถุง หรือขวดโหล ปิดให้สนิท พร้อมรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา