การทำขนมถั่วกรอบแก้ว
โดย : นางคอนคำ เกษียร วันที่ : 2017-05-16-15:41:31ที่อยู่ : 48 ม.6 ต.เจียด อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ถั่วกรอบแก้วเป็นขนมที่ทำง่ายสร้างรายได้ในช่วงเวลาว่างเว้นจากงานหลักได้ เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจในการทำเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
2. เพื่อสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นในชุมชน
3. เพื่อสร้างอาชีพเสริมให้เกิดขึ้นในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ถั่วลิสงเม็ดใหญ่ (300 กรัม)
2. น้ำตาลทราย (200 กรัม)
3. น้ำเปล่า (2 ถ้วยตวง)
4. เกลือ (1 ช้อนชา)
5. โอวัลติน (1 ช้อนโต๊ะพูน ๆ)
6. งาขาว ตามชอบ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. นำน้ำ น้ำตาลทราย ถั่วลิสง โอวัลติน ใส่ในกระทะ ใช้ไฟปานกลางถึงแรงเล็กน้อยเคี่ยวจนน้ำใกล้งวด (ประมาณ 15 นาที) ให้คอยคนกันน้ำตาลติดกระทะ
2. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำแห้งหมด น้ำตาลจะตกทราย ให้ลดไฟเบา แล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลเริ่มเยิ้มเล็กน้อย
3. เมื่อน้ำตาลเริ่มเยิ้มพอประมาณ ให้ใส่เกลือ ลงไป
4. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเยิ้มจนเคลือบถั่วเป็นเงาแวววาว ใช้ตะหลิวคนตลอด แล้วจึงใส่งาคลุกให้ทั่ว และปิดไฟ
5. ยกลงและเทลงในภาชนะกระจายถั่วให้แยกจากกัน รอจนเย็น กรอบ
6.ใส่ถุง หรือขวดโหล ปิดให้สนิท พร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->