การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า
โดย : นางนวพรรณ ฉลองคุณ วันที่ : 2017-05-01-15:55:34ที่อยู่ : 244 หมู่ 5 ต.หัวนา อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดฟางเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่ปัจจุบันได้รับความนิยมในกลุ่มของผู้บริโภค และเกษตรกรเอง เพราะราคาที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวเกษตรกรในชุมชนมีเวลาว่างและมีพื้นที่ว่าง การเพาะเห็ดฟางในตะกร้าจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการสร้างรายได้และสร้างอาชีพเสริมให้เกิดขึ้นในชุมชน ขั้นตอนในการทำที่ง่ายและไม่ยุ่งยากใช้อุปกรณ์ในการทำไม่มาก จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการสร้างรายได้อย่างดีทีเดียว
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อใช้ทรัพยากรที่มีในชุมชนให้เกิดประโยชน์สูงสุด
2. เพื่อใช้เวลาว่างหลังการเก็บเกี่ยวให้เกิดประโยชน์
3. เพื่อสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นในชุมชน
4. เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. น้ำ 100 กก.
2. ฟางแห้ง
3. หัวเชื้อเห็ดฟาง
4. น้ำอีเอ็ม 1 แก้ว 250 ซีซี
5. แป้งข้าวเหนียว 1 กก.
6. ก้านกล้วยหั่นชิ้นเล็กๆ หรืออาจใช้ผักตบชวาแทนได้
อุปกรณ์ ->
มีด พร้า กะละมัง ถังน้ำ ตะกร้าที่ใช้ในการเพาะเห็ดฟาง พลาสติกคลุม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนก็มีดังนี้
1.ละลายแป้งข้าวเหนียวและอีเอ็มในน้ำ
2.นำฟางไปแช่จนอิ่มน้ำ 1 ชม.
3.นำมาอัดลงตะกร้าสลับฟางกับเชื้อเห็ด ให้ครบ 3 ชั้น ชั้นที่ 3 ให้โรยเชื้อเห็ดเต็มหน้าตะกร้า
4.เอาฟางมาวางปิดเชื้อเห็ดอีกทีให้พอดีกับขอบตะกร้าด้านบน โดยแต่งฟางเสมอขอบตะกร้า
5.เชื้อเห็ดฟาง 1 ก้อน สามารถปลูกเห็ดได้ 2 ตะกร้า
6.เสร็จแล้ว ครอบด้วยสุ่มไก่ หรืออะไรก็ได้ที่สามารถนำมาครอบตะกร้าได้7.สามารถทำจากไม้ไผ่ได้ครับเอาไม้ไผ่ตั้งเป็นสี่มุมก็ได้ คลุมด้วยพลาสติก ปิดด้วยแสลนหรือผ้า ทิ้งไว้ 3 คืน
8.เช้าวันที่ 4 เปิดรูระบายตรงวงกลมด้านบนพอ นาน15-20 นาทีก็ได้ แล้วคลุมด้วยแสลน หรือผ้าอย่างเดิม9.รอ 6 คืนเห็ดเริ่มออกดอกแล้วครับ(ตั้งแต่ปลูกเสร็จไม่ต้องรดน้ำซ้ำอีกเพราะจะทำให้เห็ดฝ่อง่ายมาก
ข้อพึงระวัง ->
ในการคลุมพลาสติกบนตะกร้าควรระมัดระวังในช่วงสามสี่วันแรกอย่าให้อากาศเข้าไปข้างในเพราะการเจริญเติบโตของเชื้อเห็ดอาจไม่ต่อเนื่อง