ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า

โดย : นางนวพรรณ ฉลองคุณ วันที่ : 2017-05-01-15:55:34

ที่อยู่ : 244 หมู่ 5 ต.หัวนา อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

  เห็ดฟางเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่ปัจจุบันได้รับความนิยมในกลุ่มของผู้บริโภค และเกษตรกรเอง เพราะราคาที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวเกษตรกรในชุมชนมีเวลาว่างและมีพื้นที่ว่าง  การเพาะเห็ดฟางในตะกร้าจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการสร้างรายได้และสร้างอาชีพเสริมให้เกิดขึ้นในชุมชน ขั้นตอนในการทำที่ง่ายและไม่ยุ่งยากใช้อุปกรณ์ในการทำไม่มาก จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการสร้างรายได้อย่างดีทีเดียว
       

วัตถุประสงค์ ->

1.  เพื่อใช้ทรัพยากรที่มีในชุมชนให้เกิดประโยชน์สูงสุด

2.  เพื่อใช้เวลาว่างหลังการเก็บเกี่ยวให้เกิดประโยชน์

3.  เพื่อสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นในชุมชน

4.  เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. น้ำ 100 กก. 

2.  ฟางแห้ง

3.  หัวเชื้อเห็ดฟาง

4. น้ำอีเอ็ม 1 แก้ว 250 ซีซี

5.  แป้งข้าวเหนียว  1  กก.

6.  ก้านกล้วยหั่นชิ้นเล็กๆ หรืออาจใช้ผักตบชวาแทนได้

 


 

อุปกรณ์ ->

มีด พร้า กะละมัง ถังน้ำ ตะกร้าที่ใช้ในการเพาะเห็ดฟาง พลาสติกคลุม 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนก็มีดังนี้ 
    1.ละลายแป้งข้าวเหนียวและอีเอ็มในน้ำ 
    2.นำฟางไปแช่จนอิ่มน้ำ 1 ชม.
3.นำมาอัดลงตะกร้าสลับฟางกับเชื้อเห็ด ให้ครบ 3 ชั้น ชั้นที่ 3 ให้โรยเชื้อเห็ดเต็มหน้าตะกร้า 
    4.เอาฟางมาวางปิดเชื้อเห็ดอีกทีให้พอดีกับขอบตะกร้าด้านบน โดยแต่งฟางเสมอขอบตะกร้า 
    5.เชื้อเห็ดฟาง 1 ก้อน สามารถปลูกเห็ดได้ 2 ตะกร้า
 6.เสร็จแล้ว ครอบด้วยสุ่มไก่ หรืออะไรก็ได้ที่สามารถนำมาครอบตะกร้าได้

7.สามารถทำจากไม้ไผ่ได้ครับเอาไม้ไผ่ตั้งเป็นสี่มุมก็ได้ คลุมด้วยพลาสติก ปิดด้วยแสลนหรือผ้า ทิ้งไว้ 3 คืน 
    8.เช้าวันที่ 4 เปิดรูระบายตรงวงกลมด้านบนพอ นาน15-20 นาทีก็ได้ แล้วคลุมด้วยแสลน หรือผ้าอย่างเดิม

9.รอ 6 คืนเห็ดเริ่มออกดอกแล้วครับ(ตั้งแต่ปลูกเสร็จไม่ต้องรดน้ำซ้ำอีกเพราะจะทำให้เห็ดฝ่อง่ายมาก 

ข้อพึงระวัง ->

ในการคลุมพลาสติกบนตะกร้าควรระมัดระวังในช่วงสามสี่วันแรกอย่าให้อากาศเข้าไปข้างในเพราะการเจริญเติบโตของเชื้อเห็ดอาจไม่ต่อเนื่อง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา