ปลาเค็มสูตรเด็ด
โดย : นางนารี แกนไธสง วันที่ : 2017-02-28-16:03:35ที่อยู่ : 40 หมู่ที่่่่ 4 ตำบลหนองบ่อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาเค็มเป็นอาหารประจำท้องถิ่นมาแต่โบราณ มีรสชาดที่่่่่่่อร่อย นำมาป้ิงหรือทอดรับประทาน เป็นอาหารที่่่่เก็บไว้กินได้นานที่่่่่่สุด เป็นปี จึงอยากรักษาเอาไว้ให้ลูกหลานสืบต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
อยากรักษาภูมิปัญญาด้านการทำปลาเค็มไว้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาสด ๆ
2. เกลือ
3. ข้าวสารหรือข้าวเปลือก
4. กระปุก
อุปกรณ์ ->
1. มีด
2. เขียง
3. กะละมัง
4. กระปุก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำปลาที่่่ล้างสะอาดแล้วมาใส่กะละมัง นำเกลือมาคุลกปลาให้เข้ากันและนำข้าวสารหรือข้าวเปลือกที่่่่่่่่่ึคั่วนำมาโขลกแล้วคลุกให้เข้ากันอย่างดี แล้วนำลงใส่กระปุกปิดให้มิดชิด ประมาณ 6 เดือน ค่อยนำมาเป็นอาหารรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
ควรเลือกปลาที่่่่สด ๆ อย่าให้ปลาเน่าหรือมีหนอนลงเป็นเด็ดขาด