ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ปลาเค็มสูตรเด็ด

โดย : นางนารี แกนไธสง วันที่ : 2017-02-28-16:03:35

ที่อยู่ : 40 หมู่ที่่่่ 4 ตำบลหนองบ่อ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาเค็มเป็นอาหารประจำท้องถิ่นมาแต่โบราณ มีรสชาดที่่่่่่่อร่อย  นำมาป้ิงหรือทอดรับประทาน เป็นอาหารที่่่่เก็บไว้กินได้นานที่่่่่่สุด เป็นปี  จึงอยากรักษาเอาไว้ให้ลูกหลานสืบต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

อยากรักษาภูมิปัญญาด้านการทำปลาเค็มไว้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาสด ๆ 

2. เกลือ

3. ข้าวสารหรือข้าวเปลือก

4. กระปุก

 

อุปกรณ์ ->

1. มีด

2. เขียง

3. กะละมัง

4. กระปุก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำปลาที่่่ล้างสะอาดแล้วมาใส่กะละมัง  นำเกลือมาคุลกปลาให้เข้ากันและนำข้าวสารหรือข้าวเปลือกที่่่่่่่่่ึคั่วนำมาโขลกแล้วคลุกให้เข้ากันอย่างดี แล้วนำลงใส่กระปุกปิดให้มิดชิด  ประมาณ 6 เดือน ค่อยนำมาเป็นอาหารรับประทาน

 

ข้อพึงระวัง ->

ควรเลือกปลาที่่่่สด ๆ อย่าให้ปลาเน่าหรือมีหนอนลงเป็นเด็ดขาด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา