ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมกล้วยฉาบ

โดย : นางอรอุมา สายตรง วันที่ : 2017-03-01-14:14:16

ที่อยู่ : 11 หมู่ที่ 10 ตำบลโคกสว่าง อำเภอสำโรง จังหวัดอุบลราชธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านกระแอกเหนือ หมู่ 10 ตำบลโคกสว่าง อำเภอสำโรง จังหวัดอุบลราชธานี มีกล้วยนานาชนิดให้ผลผลิตมากมาย บาง ครั้งรับประทานสุกไม่ทัน คนในชุมชนจึงได้แปรรูปกล้วยแบบง่ายๆ โดยการทำขนมกล้วยฉาบ  ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านได้ตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ปัจจุบันขนมกล้วยฉาบสามารถผลิตเป็นอาชีพเสริม  เพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน

บ้านกระแอกเหนือ หมู่ 10 ตำบลโคกสว่าง อำเภอสำโรง จังหวัดอุบลราชธานี มีกล้วยนานาชนิดให้ผลผลิตมากมาย บาง ครั้งรับประทานสุกไม่ทัน คนในชุมชนจึงได้แปรรูปกล้วยแบบง่ายๆ โดยการทำขนมกล้วยฉาบ  ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านได้ตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ปัจจุบันขนมกล้วยฉาบสามารถผลิตเป็นอาชีพเสริม  เพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน



วัตถุประสงค์ ->

1.สร้างรายได้ ลดรายจ่าย

2.สามารถนำวัสดุในชุมชนมามาแปรรูปให้เกิดประโยชน์

3. คนในชุมชนสามารถทำขนมไว้รับประทานในครัวเรือนของตนเอง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยดิบ
2. น้ำมันพืชสำหรับทอด
3. น้ำตาลทราย
4. น้ำ
5. เกลือป่น

6.น้ำปูนใส

7.น้ำมะกรูด



อุปกรณ์ ->

1. กะทะ
2. ตะหลิว
3. กระชอนตักขนม
4. เตาแก๊ส                                                                                          5. ถาดรองขนม/กาละมัง

 



 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบางๆ ความยาวตามขนาดของกล้วย แล้วนำมาแช่ใน น้ำมะกรูด และน้ำปูนใส ทิ้งไว้ซักครู่ แล้วเอากล้วยที่แช่น้ำออก นำมาทอด
3. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกะทะ) จึงฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล (ด้วยมีดคู่) ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย) ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
5. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
6. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้า
รับประทานกันในครอบครัว หรือจำหน่ายเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

ข้อพึงระวัง ->

การทอดควรใช้ไฟพอประมาณ อย่าใช้ไฟแรง

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา