การทำขนมกล้วยฉาบ
โดย : นางอรอุมา สายตรง วันที่ : 2017-03-01-14:14:16ที่อยู่ : 11 หมู่ที่ 10 ตำบลโคกสว่าง อำเภอสำโรง จังหวัดอุบลราชธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านกระแอกเหนือ หมู่ 10 ตำบลโคกสว่าง อำเภอสำโรง จังหวัดอุบลราชธานี มีกล้วยนานาชนิดให้ผลผลิตมากมาย บาง ครั้งรับประทานสุกไม่ทัน คนในชุมชนจึงได้แปรรูปกล้วยแบบง่ายๆ โดยการทำขนมกล้วยฉาบ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านได้ตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ปัจจุบันขนมกล้วยฉาบสามารถผลิตเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
บ้านกระแอกเหนือ หมู่ 10 ตำบลโคกสว่าง อำเภอสำโรง จังหวัดอุบลราชธานี มีกล้วยนานาชนิดให้ผลผลิตมากมาย บาง ครั้งรับประทานสุกไม่ทัน คนในชุมชนจึงได้แปรรูปกล้วยแบบง่ายๆ โดยการทำขนมกล้วยฉาบ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านได้ตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ปัจจุบันขนมกล้วยฉาบสามารถผลิตเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1.สร้างรายได้ ลดรายจ่าย
2.สามารถนำวัสดุในชุมชนมามาแปรรูปให้เกิดประโยชน์
3. คนในชุมชนสามารถทำขนมไว้รับประทานในครัวเรือนของตนเอง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยดิบ
2. น้ำมันพืชสำหรับทอด
3. น้ำตาลทราย
4. น้ำ
5. เกลือป่น6.น้ำปูนใส
7.น้ำมะกรูด
อุปกรณ์ ->
1. กะทะ
2. ตะหลิว
3. กระชอนตักขนม
4. เตาแก๊ส 5. ถาดรองขนม/กาละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบางๆ ความยาวตามขนาดของกล้วย แล้วนำมาแช่ใน น้ำมะกรูด และน้ำปูนใส ทิ้งไว้ซักครู่ แล้วเอากล้วยที่แช่น้ำออก นำมาทอด
3. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกะทะ) จึงฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล (ด้วยมีดคู่) ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย) ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
5. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
6. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้า
รับประทานกันในครอบครัว หรือจำหน่ายเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
ข้อพึงระวัง ->
การทอดควรใช้ไฟพอประมาณ อย่าใช้ไฟแรง