เนื้อแดดเดียว สมุนไพร
โดย : นางสมใจ ส่งเสริม วันที่ : 2017-02-28-15:36:46ที่อยู่ : 42 หมู่ที่่่ 4 ตำบลหนองบ่อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื้อหมูหรือเนื้อโค ทุกบ้านต้องกิน บางครั้งมีญาติพี่อน้องให้มา เราจะทำยังไงให้ได้เก็บไว้กินได้นาน และเปลี่ยนรสชาดจากเดิม ที่่่มีแต่ปิ้ง ย่าง เท่านั้น การทำเนื้อแดดเดียว สามารถเก็บได้นาน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น
วัตถุประสงค์ ->
อยากทำเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว และชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เนื้อ
2. เกลือ
3. ข่า
4. ตะไคร้
5. ใบมะกรูด
อุปกรณ์ ->
1. มีด
2. เขียง
3 กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำเนื้อมาหั่นเป็นชิ้น
2. ต้มน้ำสมุนไพร (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด)แล้วพักให้เย็น
3. นำเนื้อมาหมักกับน้ำสมุนไพร
4. หมักไว้ประมาณ 2-4 ชั่วโมง
5. นำเนื้อไปตาก ประมาณ 1-2 วัน
ข้อพึงระวัง ->
เนื้อแดดเดียวถ้าแดดไม่แรงจะทำให้เนื้อไม่สวย และมีกลิ่นไม่หอมสมุนไพร