ปลาร้าสับ
โดย : นางประจักษ์ ทิมา วันที่ : 2017-02-28-15:15:14ที่อยู่ : 122 หมู่ที่่่ 4 ตำบลหนองบ่อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกเป็นอาหารมาตั้งแต่พ่อแม่สืบต่อมา สมัยก่อนจะไม่มีอาหารมากมาย น้ำพริกเป็นอาหารที่่่กินง่าย ทำง่าย จึงอยากรักษาและปรับปรุง รสชาดให้ดีขึ้นไป
วัตถุประสงค์ ->
อยากนำมาเพื่อเป็นแนวทางส่งเสริมอาชีพและเป็นรายได้เสริม หลังจากการทำนา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาร้า
2. ไข่ต้ม
3. ตะไคร้
4. ใบมะกรูด
5.หอมแดง
6.กระเทียม
7.พริกขี้เหนู
8.พริกชี้ฟ้า
9.มะนาว
10.ข่า
อุปกรณ์ ->
1.มีด
2. หม้อ
3. กะละมัง
4.ครก
5.กระปุก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลาร้ามาสับ
2. นำหอมแดง กระเทียม พริก ตะไคร้ ใบมะกรูด มาล้างให้สะอาด แล้วหั่นฝอย
3. นำมาโขลก
4. คลุกปลาร้ากับเครื่องปรุงให้เข้ากัน
5. นำมาผัดให้สุก พร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
เวลานำขึ้นตั้งไฟควรใช้ไฟอ่อน ๆ เมื่อนำไปรับประทาน เมื่อกินไม่หมดควรนำไปแช่ตู้เย็น