ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ปลาร้าสับ

โดย : นางประจักษ์ ทิมา วันที่ : 2017-02-28-15:15:14

ที่อยู่ : 122 หมู่ที่่่ 4 ตำบลหนองบ่อ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริกเป็นอาหารมาตั้งแต่พ่อแม่สืบต่อมา สมัยก่อนจะไม่มีอาหารมากมาย  น้ำพริกเป็นอาหารที่่่กินง่าย ทำง่าย  จึงอยากรักษาและปรับปรุง รสชาดให้ดีขึ้นไป

วัตถุประสงค์ ->

อยากนำมาเพื่อเป็นแนวทางส่งเสริมอาชีพและเป็นรายได้เสริม หลังจากการทำนา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาร้า

2. ไข่ต้ม

3. ตะไคร้

4. ใบมะกรูด

5.หอมแดง

6.กระเทียม

7.พริกขี้เหนู

8.พริกชี้ฟ้า

9.มะนาว

10.ข่า

อุปกรณ์ ->

1.มีด

2. หม้อ

3. กะละมัง

4.ครก

5.กระปุก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำปลาร้ามาสับ

2. นำหอมแดง กระเทียม พริก ตะไคร้ ใบมะกรูด มาล้างให้สะอาด แล้วหั่นฝอย

3. นำมาโขลก

4. คลุกปลาร้ากับเครื่องปรุงให้เข้ากัน

5. นำมาผัดให้สุก พร้อมรับประทาน

 

ข้อพึงระวัง ->

เวลานำขึ้นตั้งไฟควรใช้ไฟอ่อน ๆ เมื่อนำไปรับประทาน เมื่อกินไม่หมดควรนำไปแช่ตู้เย็น

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา