ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษผัก/ผลไม้

โดย : นายสุรศักดิ์ ทารินทร์ วันที่ : 2017-04-23-18:00:21

ที่อยู่ : 26 บ้านปลาขาวใน หมูที่ 10 ตำบลยาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากประสบการณ์ในการเป็นเกษตรกร และเคยใช้สารเคมีมาต่อเนื่องยาวนาน จึงเห็นถึงผลกระทบที่เกิดจากการใช้สารเคมีทั้งในด้านของสิ่งแวดล้อม น้ำเสีย ดินเสื่อม สัตว์ตาย และผลกระทบต่อสุขภาพทั้งของเกษตรกรและผู้บริโภค ตลอดจนผลกระทบต่อเศรษฐกิจของครัวเรือนเกษตรกรเนื่องจากต้นทุนการใช้สารเคมีที่สูงขึ้นทุกปี เจ้าขององค์ความรู้จึงได้หันมาศึกษาและใช้ประโยชน์จากสารอินทรีย์ชีวภาพที่สามารถผลิตได้เอง อย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยเฉพาะน้ำหมักและปุ๋ยหมักจากเศษวัสดุในท้องถิ่น

วัตถุประสงค์ ->

- ลดการใชสารเคมี

- ลดต้นทุนการปลูกพืชผัก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-          ผลไม้ที่มีรสหวาน หรือเปรี้ยว /ผักต่างๆ     

-          กากน้ำตาล  

-          น้ำสะอาด

อุปกรณ์ ->

-      ถังหมัก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  

-          นำวัตถุดิบมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  พืชผักหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนผลไม้ล้างน้ำให้สะอาดเฉือนส่วนที่เน่าเสียทิ้งไปแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก

-          นำวัตถุดิบทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน บรรจุลงถังหมัก ราดด้วยกากน้ำตาลใช้ไม้คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาถังให้สนิท หมักไว้ในสภาพไร้อากาศและแสงนานประมาณ 15-30 วัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา