การทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษผัก/ผลไม้
โดย : นายสุรศักดิ์ ทารินทร์ วันที่ : 2017-04-23-18:00:21ที่อยู่ : 26 บ้านปลาขาวใน หมูที่ 10 ตำบลยาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากประสบการณ์ในการเป็นเกษตรกร และเคยใช้สารเคมีมาต่อเนื่องยาวนาน จึงเห็นถึงผลกระทบที่เกิดจากการใช้สารเคมีทั้งในด้านของสิ่งแวดล้อม น้ำเสีย ดินเสื่อม สัตว์ตาย และผลกระทบต่อสุขภาพทั้งของเกษตรกรและผู้บริโภค ตลอดจนผลกระทบต่อเศรษฐกิจของครัวเรือนเกษตรกรเนื่องจากต้นทุนการใช้สารเคมีที่สูงขึ้นทุกปี เจ้าขององค์ความรู้จึงได้หันมาศึกษาและใช้ประโยชน์จากสารอินทรีย์ชีวภาพที่สามารถผลิตได้เอง อย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยเฉพาะน้ำหมักและปุ๋ยหมักจากเศษวัสดุในท้องถิ่น
วัตถุประสงค์ ->
- ลดการใชสารเคมี
- ลดต้นทุนการปลูกพืชผัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ผลไม้ที่มีรสหวาน หรือเปรี้ยว /ผักต่างๆ
- กากน้ำตาล
- น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
- ถังหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำวัตถุดิบมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พืชผักหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนผลไม้ล้างน้ำให้สะอาดเฉือนส่วนที่เน่าเสียทิ้งไปแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก
- นำวัตถุดิบทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน บรรจุลงถังหมัก ราดด้วยกากน้ำตาลใช้ไม้คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาถังให้สนิท หมักไว้ในสภาพไร้อากาศและแสงนานประมาณ 15-30 วัน
ข้อพึงระวัง ->