ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปุ๋ยน้ำผลไม้สุก

โดย : นายสมพร ศรีนวล วันที่ : 2017-04-23-16:02:34

ที่อยู่ : 99 หมู่ที่ 6 ตำบลยาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พื้นที่บ้านโนนป่าเลา หมู่ที่ 6 ตำบลยาง เป็นพื้นที่ปลูกผลไม้ที่สำคัญของตำบลยางและอำเภอน้ำยืน เช่น ทุเรียน เงาะ ฝรั่ง เป็นต้น ทางด้านนายสมพร  ศรีนวล ได้ทำสวนฝรั่ง และที่ผ่านมาได้เสียเงินไปกับการซื้อปุ๋ยเคมีปีละนับหมื่นบาท ระยะหลังจึงได้หันมาทดลองและใช้สารชีวภาพ เพื่อลดการใช้สารเคมีและลดต้นทุนการผลิต ซึ่งผลที่ได้คือฝรั่งที่มีคุณภาพดีหวานกรอบ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดการใช้สารเคมีและลดต้นทุนการผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-          หยวกกล้วย

-          ผลไม้ที่มีรสหวาน หรือเปรี้ยว      

-          กากน้ำตาล      

อุปกรณ์ ->

-          ถังหมัก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-          นำวัตถุดิบมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โดยผักตบชวาตัดส่วนรากออกแล้วหั่นเอาเฉพาะส่วนของลำต้นและใบเป็นชิ้นเล็ก หยวกกล้วยและพืชผักหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเช่นกัน ส่วนผลไม้ล้างน้ำให้สะอาดเฉือนส่วนที่เน่าเสียทิ้งไปแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก

-          นำวัตถุดิบทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน บรรจุลงถังหมัก ราดด้วยกากน้ำตาลใช้ไม้คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาถังให้สนิท หมักไว้ในสภาพไร้อากาศและแสงนานประมาณ 15-30 วัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา