การทำปุ๋ยน้ำผลไม้สุก
โดย : นายสมพร ศรีนวล วันที่ : 2017-04-23-16:02:34ที่อยู่ : 99 หมู่ที่ 6 ตำบลยาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พื้นที่บ้านโนนป่าเลา หมู่ที่ 6 ตำบลยาง เป็นพื้นที่ปลูกผลไม้ที่สำคัญของตำบลยางและอำเภอน้ำยืน เช่น ทุเรียน เงาะ ฝรั่ง เป็นต้น ทางด้านนายสมพร ศรีนวล ได้ทำสวนฝรั่ง และที่ผ่านมาได้เสียเงินไปกับการซื้อปุ๋ยเคมีปีละนับหมื่นบาท ระยะหลังจึงได้หันมาทดลองและใช้สารชีวภาพ เพื่อลดการใช้สารเคมีและลดต้นทุนการผลิต ซึ่งผลที่ได้คือฝรั่งที่มีคุณภาพดีหวานกรอบ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดการใช้สารเคมีและลดต้นทุนการผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หยวกกล้วย
- ผลไม้ที่มีรสหวาน หรือเปรี้ยว
- กากน้ำตาล
อุปกรณ์ ->
- ถังหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำวัตถุดิบมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โดยผักตบชวาตัดส่วนรากออกแล้วหั่นเอาเฉพาะส่วนของลำต้นและใบเป็นชิ้นเล็ก หยวกกล้วยและพืชผักหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเช่นกัน ส่วนผลไม้ล้างน้ำให้สะอาดเฉือนส่วนที่เน่าเสียทิ้งไปแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก
- นำวัตถุดิบทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน บรรจุลงถังหมัก ราดด้วยกากน้ำตาลใช้ไม้คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาถังให้สนิท หมักไว้ในสภาพไร้อากาศและแสงนานประมาณ 15-30 วัน
ข้อพึงระวัง ->