ขนมดอกจอก
โดย : นางแปง ทองคำวัน วันที่ : 2017-03-01-13:51:20ที่อยู่ : เลขที่ 18 ม.2 ต.หนองไฮ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หลังจากว่างเว้นจากการทำนา ชาวบ้านไม่มีอาชีพเสริม เพื่อหารายได้ให้ครอบครัว
ชาวบ้านจึงรวมตัวกันเพื่อหาอาชีพเสริม ตกลงกันเลือกการทำขนมดอกจอก เพื่อหารายได้เสริมให้ครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวจ้าว 1 1/2 ถ.
แป้งสาลี 2 ถ.
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ.
กะทิ 2 ถ.
น้ำปูนใส 1 ถ.
เกลือ 2 ช.ช.
งาขาวผสมงาดำรวมกัน 1/4 ถ.
น้ำมันสำหรับทอด
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก๊ส 2. กระทะเหล็ก 3. กะลามัง 4. หม้อ 5. มีด 2 คม 6. ถาดใส่ขนม 7. กระชอนตักขนม 8. แม่พิมพ์ขนมดอกจอก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำแป้งข้าวจ้าว แป้งสาลี เกลือ ร่อนใส่อ่าง รวมกัน
- ทำบ่อตรงกลางแป้ง แล้ว ต่อยไข่ไก่ลงไป ค่อยตล่อมให้เข้ากัน มันจะเป็นเม็ดๆ ไม่ต้องตกใจ
- เอาน้ำตาลผสม ตล่อมให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ เทกะทิ ทีละน้อย แล้วนวด ไปเรื่อยๆ จนกะทิหมด
- หลังจากนั้น ค่อยๆ เทน้ำปูนใสลงไป ค่อยๆ เท ใช้มือสัมผัสดู อย่าให้เหลวจนเกินไป ตาเหลือนำปูนใส ประมาณ 1/4 ถ. เพราะกลัวมันจะเหลวเกินไป
- เติมงาขาวผสมงาดำ
- พักไว้ประมาณ 1 ช.ม เพื่อให้แป้งอิ่มตัว หรือต้องการให้เร็วกว่านั้น นำเข้าตู้เย็นประมาณ 30- 45 นาที แป้งจะข้นขึ้น
- นำหม้อ หรือกะทะ มาตั้งไฟให้ร้อน พร้อมวางพิมพ์ลงไปด้วย พอมันเริ่มมีควันขึ้น ก็ให้เติมน้ำมันประมาณครึงหม้อ หรือ ครึ่งกะทะ ต้องใช้น้ำมันมากหน่อย ในการทอด
- ใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟอ่อนเพราะจะทำให้ขนมอมน้ำมัน ถ้าใช้ไฟแรง ขนมรอบนอกจะไหม้ ส่วนด้านในยังขาวอยู่ คือ สีของขนมจะไม่เสมอกัน
- เมื่อน้ำมันร้อน พิมพ์ร้อน ก็ค่อยๆ จุ่มพิพม์ลงให้เหลือพิมพ์ไว้ ประมาณนิดหน่อย อย่าจุ่มลงหมดพิมพ์ เพราะเวลาทอด
ข้อพึงระวัง ->