ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมดอกจอก

โดย : นางแปง ทองคำวัน วันที่ : 2017-03-01-13:51:20

ที่อยู่ : เลขที่ 18 ม.2 ต.หนองไฮ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หลังจากว่างเว้นจากการทำนา  ชาวบ้านไม่มีอาชีพเสริม  เพื่อหารายได้ให้ครอบครัว
ชาวบ้านจึงรวมตัวกันเพื่อหาอาชีพเสริม  ตกลงกันเลือกการทำขนมดอกจอก เพื่อหารายได้เสริมให้ครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

 สร้างรายได้ให้ครอบครัว
 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวจ้าว 1 1/2 ถ.
แป้งสาลี 2 ถ.
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ.
กะทิ 2 ถ.
น้ำปูนใส 1 ถ.
เกลือ 2 ช.ช.
งาขาวผสมงาดำรวมกัน 1/4 ถ.
น้ำมันสำหรับทอด


 

อุปกรณ์ ->

1. เตาแก๊ส  2. กระทะเหล็ก  3. กะลามัง  4. หม้อ  5. มีด 2 คม  6. ถาดใส่ขนม 7. กระชอนตักขนม  8. แม่พิมพ์ขนมดอกจอก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- นำแป้งข้าวจ้าว แป้งสาลี เกลือ ร่อนใส่อ่าง รวมกัน
- ทำบ่อตรงกลางแป้ง แล้ว ต่อยไข่ไก่ลงไป ค่อยตล่อมให้เข้ากัน มันจะเป็นเม็ดๆ ไม่ต้องตกใจ 
- เอาน้ำตาลผสม ตล่อมให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ เทกะทิ ทีละน้อย แล้วนวด ไปเรื่อยๆ จนกะทิหมด 
- หลังจากนั้น ค่อยๆ เทน้ำปูนใสลงไป ค่อยๆ เท ใช้มือสัมผัสดู อย่าให้เหลวจนเกินไป ตาเหลือนำปูนใส ประมาณ 1/4 ถ. เพราะกลัวมันจะเหลวเกินไป 
- เติมงาขาวผสมงาดำ 
- พักไว้ประมาณ 1 ช.ม เพื่อให้แป้งอิ่มตัว หรือต้องการให้เร็วกว่านั้น นำเข้าตู้เย็นประมาณ 30- 45 นาที แป้งจะข้นขึ้น
- นำหม้อ หรือกะทะ มาตั้งไฟให้ร้อน พร้อมวางพิมพ์ลงไปด้วย พอมันเริ่มมีควันขึ้น ก็ให้เติมน้ำมันประมาณครึงหม้อ หรือ ครึ่งกะทะ ต้องใช้น้ำมันมากหน่อย ในการทอด 
- ใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟอ่อนเพราะจะทำให้ขนมอมน้ำมัน ถ้าใช้ไฟแรง ขนมรอบนอกจะไหม้ ส่วนด้านในยังขาวอยู่ คือ สีของขนมจะไม่เสมอกัน 
- เมื่อน้ำมันร้อน พิมพ์ร้อน ก็ค่อยๆ จุ่มพิพม์ลงให้เหลือพิมพ์ไว้ ประมาณนิดหน่อย อย่าจุ่มลงหมดพิมพ์ เพราะเวลาทอด

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา