ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็ม

โดย : นางหอมหวล วิรุณบุตร วันที่ : 2017-04-20-16:50:07

ที่อยู่ : ๓๙ หมู่ที่ ๘ บ้านหนองฮี ตำบลชีทวน อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการฝึกอบรมจากหน่วยงานราชการที่เข้ามาสนับสนุนและได้นำไปประกอบอาชีพเสริมสร้างรายได้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถนอมอาหาร และจำหน่ายตามตลาดนัดชุมชนต่างๆ เพื่อสร้างรายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ด เกลือ น้ำ

อุปกรณ์ ->

สก็อตไบรท์  กะละมังสำหรับล้างไข่ ถังสำหรับหมักไข่  หม้อสำหรับต้ม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.นำไข่มาล้างให้สะอาด ด้วยสก็อตไบรท์แล้ววางให้สเด็ดน้ำ

๒.ละลายเกลือด้วยน้ำ ๑๒ ถ้วย และพักไว้

๓.เก็บไข่เป็ดที่ล้างสะอาดลงถัง แล้วหาผ้าสะอาดมากรองน้ำเกลือที่ละลายไว้ลงถัง

๔.ปิดฝาถัง นำสิ่งของที่น้ำหนักมาวางทับไว้และปิดให้สนิท ไม่ให้ไข่ฟูขึ้น

๕.ทิ้งไว้ประมาณ ๒๐ วัน แล้วนำมาต้มด้วยไฟอ่อน จนสุก นำมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

อย่าให้ไข่ลอยขึ้นจากน้ำ เพราะจะทำให้ไข่เน่าได้

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา