การทำไข่เค็ม
โดย : นางหอมหวล วิรุณบุตร วันที่ : 2017-04-20-16:50:07ที่อยู่ : ๓๙ หมู่ที่ ๘ บ้านหนองฮี ตำบลชีทวน อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการฝึกอบรมจากหน่วยงานราชการที่เข้ามาสนับสนุนและได้นำไปประกอบอาชีพเสริมสร้างรายได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถนอมอาหาร และจำหน่ายตามตลาดนัดชุมชนต่างๆ เพื่อสร้างรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เป็ด เกลือ น้ำ
อุปกรณ์ ->
สก็อตไบรท์ กะละมังสำหรับล้างไข่ ถังสำหรับหมักไข่ หม้อสำหรับต้ม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.นำไข่มาล้างให้สะอาด ด้วยสก็อตไบรท์แล้ววางให้สเด็ดน้ำ
๒.ละลายเกลือด้วยน้ำ ๑๒ ถ้วย และพักไว้
๓.เก็บไข่เป็ดที่ล้างสะอาดลงถัง แล้วหาผ้าสะอาดมากรองน้ำเกลือที่ละลายไว้ลงถัง
๔.ปิดฝาถัง นำสิ่งของที่น้ำหนักมาวางทับไว้และปิดให้สนิท ไม่ให้ไข่ฟูขึ้น
๕.ทิ้งไว้ประมาณ ๒๐ วัน แล้วนำมาต้มด้วยไฟอ่อน จนสุก นำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
อย่าให้ไข่ลอยขึ้นจากน้ำ เพราะจะทำให้ไข่เน่าได้