การทำเครื่องดื่มชานมบ้านเวียงสวรรค์ ม.9 ต.กระเดียน
โดย : นายสมบูรณ์ คำภานพย์ วันที่ : 2017-03-16-02:00:01ที่อยู่ : บ้านเวียงสวรรค์ ม.9 ต.กระเดียน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความรู้การทำน้ำชานมจำหน่ายได้สืบทอดมากบิดามารดาได้สอยให้ค้าขายตั้งแต่เด็กๆและสร้างรายได้สร้างอาชีพจนสามารถเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้ และด้วยรสชาติน้ำชานมที่มีรสชาติอร่อยหวานมันและราคาย่อมเยาจึงมีผู้สนใจอยากจะขอสูตรมาเป็นอาชีพจำนวนมากจนมีโครงการสร้างเสริมสัมมาชีพขึ้นทำให้ได้มีโอกาสได้เข้าเป็นวิทยากรและได้สอนชาวบ้านให้มีความรู้สามารถนำไปประกอบอาชีพได้
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับผู้สนใจนำไปประกอบอาชีพสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
2.เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนเกิดการรวมกลุ่มเพื่อจะมีอำนาจต่อรองในการบริหารกิจการและเกิดความสามัคคี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ผงชานมรสชาติต่างๆ
2.นมสด
3.น้ำตาล
4.ครีมเทียม
5.นมจืด
อุปกรณ์ ->
1.หม้อต้มน้ำ
2.ทัพพี
3.เตาแก้ส
4.ชามหรือพาชนะใส่น้ำ
5.ขวดพลาติกบรรจุน้ำชา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ต้มน้ำสะอาด 2 ลิตรครึ่ง ให้เดือด
- ใส่น้ำตาลทรายขาว 1/2 กก.ลงไป ไม่ต้องคน ทิ้งให้เดือกสักครู่
- ระหว่างนั้น ตวงชาตรามือ 50 กรัม รอไว้ค่ะ
- พอน้ำเชื่อมเดือด น้ำตาลละลายหมดแล้ว ดับไฟ
- เทชาที่เตรียมไว้ลงไป เกลี่ยให้ทั่ว ปิดฝาหม้อ จับเวลา 10 นาที
- ครบกำหนด นำมากรอง
- ใส่ครีมเทียม (คอฟฟี่เมท หรือยี่ห้ออื่นก็ได้ค่ะ) 250 กรัม คนให้ละลาย ==> ครีมเทียวตัวนี้คือใช้แทนนมใช่หรือเปล่าคะ เพราะไม่เห็นในสูตรมีให้ใส่นมสด
** อย่าแช่ชาเกิน 10 นาที น้ำชาที่ได้จะฝาด **
ข้อพึงระวัง ->
1.ควรระวังความร้อนจากเตาแก้สขณะต้มน้ำชานมอาจเกิดอันตรายได้
2.ก่อนจะบรรจุขวดควรรอให้น้ำเย็นก่อนและควรทำความสะอาดกล่องให้สะอาดก่อนบรรจุเพื่อความสะอาด