การแปรรูปอาหารจากเนื้อสัตว์บ้านเหล่า ม.8
โดย : นางไหม โสมมา วันที่ : 2017-03-15-23:01:53ที่อยู่ : บ้านเหล่า ม.8 ต.กระเดียน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำแหนมหมูเป็นอาหารที่คนในชุมชนให้ความนิยมและชอบรับประทานมากและสามารถเป็นของฝากเพื่อนบ้านหรือญาติที่อยู่ต่างจังหวัดและด้วยการฝีมือในการทำแหนมเปงที่เลื่อลือว่ามีรสชาติอร่อยจึงมีการจ้างวานให้ทำส่งไปขายนังตลาดในอำเภอและทำขายในหมู่บ้าน จนมีหลายคนที่อยากจะเรียนรู้เพื่ออยากจะมีอาชีพเสริมประกอบกับโครงการสร้างเสริมสัมมาชีพชุมชนได้เข้ามาสับสนุนให้เกิดการเรียนรู้อาชีพจึงได้มีโอกาสได้ถ่ยทอดองค์ความรู้ให้กับผู้ที่สนใจและสามารถนำไปประกอบอาชีพต่อไปได้
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ให้ผู้สนใจในหมู่บ้านได้นำไปประกอบอาชีพสร้างรายได้ให้ครอบครัวได้
2.เพื่อให้ชุมชนได้มีกิจกรรมการวมกลุ่มเพื่อสร้างผลกำไรร่วมกันและเกิดความสามัคคี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เนื้อสัตว์
2.เกลือ
3.กระเทียม
4.ผลปรุงรส
5.หนังสัตว์
6.ช้าวสุก
อุปกรณ์ ->
1..ชามผสมแหนมหมู
2.ถงพลาติกใส
3.ยางรัดถุง
4.ใบตอง
5.เขียง
6.มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำเนื้อบดแล้วผสมเครื่องปรุง คือ เกลือ ข้างสุก รีกัลเบส โซเดียมไนเตรท ไนไตรท์ น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตร นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ แล้วเติมหนังหมู และนวดต่อให้ เข้ากัน สำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกขี้หนูเพื่อให้มีรสเผ็ด แหนมเมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตองกล้วยสด มัดให้ แน่นด้วยยาง เชือก หรือตอก (ถ้าใช้ใบตองกล้วยสด) เพื่อไล่อากาศภายใน
ข้อพึงระวัง ->