ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปอาหารจากเนื้อสัตว์บ้านเหล่า ม.8

โดย : นางไหม โสมมา วันที่ : 2017-03-15-23:01:53

ที่อยู่ : บ้านเหล่า ม.8 ต.กระเดียน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำแหนมหมูเป็นอาหารที่คนในชุมชนให้ความนิยมและชอบรับประทานมากและสามารถเป็นของฝากเพื่อนบ้านหรือญาติที่อยู่ต่างจังหวัดและด้วยการฝีมือในการทำแหนมเปงที่เลื่อลือว่ามีรสชาติอร่อยจึงมีการจ้างวานให้ทำส่งไปขายนังตลาดในอำเภอและทำขายในหมู่บ้าน จนมีหลายคนที่อยากจะเรียนรู้เพื่ออยากจะมีอาชีพเสริมประกอบกับโครงการสร้างเสริมสัมมาชีพชุมชนได้เข้ามาสับสนุนให้เกิดการเรียนรู้อาชีพจึงได้มีโอกาสได้ถ่ยทอดองค์ความรู้ให้กับผู้ที่สนใจและสามารถนำไปประกอบอาชีพต่อไปได้

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ให้ผู้สนใจในหมู่บ้านได้นำไปประกอบอาชีพสร้างรายได้ให้ครอบครัวได้

2.เพื่อให้ชุมชนได้มีกิจกรรมการวมกลุ่มเพื่อสร้างผลกำไรร่วมกันและเกิดความสามัคคี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เนื้อสัตว์

2.เกลือ

3.กระเทียม

4.ผลปรุงรส

5.หนังสัตว์

6.ช้าวสุก

อุปกรณ์ ->

1..ชามผสมแหนมหมู

2.ถงพลาติกใส

3.ยางรัดถุง

4.ใบตอง

5.เขียง

6.มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำเนื้อบดแล้วผสมเครื่องปรุง คือ เกลือ ข้างสุก รีกัลเบส โซเดียมไนเตรท ไนไตรท์ น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตร นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ แล้วเติมหนังหมู และนวดต่อให้ เข้ากัน สำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกขี้หนูเพื่อให้มีรสเผ็ด แหนมเมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตองกล้วยสด มัดให้ แน่นด้วยยาง เชือก หรือตอก (ถ้าใช้ใบตองกล้วยสด) เพื่อไล่อากาศภายใน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา