การทำกระหรี่ปั๊บ
โดย : นางสีดา พิทักษา วันที่ : 2017-03-20-14:25:33ที่อยู่ : บ้านโนนบก ม.6 ตำบลบ้านแดง อำเภอตระการ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากมีเวลาว่างหลังจากฤดูการทำนา ต้องการประกอบอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อมีทักษะและวิชาชีพในการทำขนม ไว้จำหน่ายตามงานเทศกาลต่าง ๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งสาลี
ไข่ไก่
น้ำตาล
เกลือ
ผงฟู
เนื้ออกไก่
มันเทศ
พริกไทย
ผงกระหรี่
หอม
น้ำเปล่า
กะทิ
อุปกรณ์ ->
หม้อ
กระทะ
ตะหลิว
ทัพพี
ถาด
กระดาษซับมัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ผัดไก่กับน้ำมัน ใส่หอมใหญ่ มันฝรั่ง ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือป่นและพริกไทย ผัดให้สุก (ลักษณะหลังผัดไส้จะต้องไม่มีน้ำ)หลังผัดพักไว้ให้เย็น
♦แป้งชั้นนอก
- ขั้นที่1.ร่อนแป้งสาลีเอนกประสงค์ใส่อ่างผสม ทำเป็นบ่อตรงกลาง
- ขั้นที่2. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เกลือป่น คนให้ละลาย
- ขั้นที่3.เทส่วนผสมที่2.ลงในแป้งที่ร่อนไว้
- ขั้นที่4.ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนวดจนแป้งเข้ากันดีและเนียนนุ่ม
- ขั้นที่5.นำแป้งหลังนวดใส่อ่างผสมปิดฝาพักแป้ง 20-25 นาที
เตรียมแป้งชั้นใน
ขั้นที่1. ร่อนแป้งสาลีเอนกประสงค์ใส่อ่างผสม
ขั้นที่2. ค่อยๆเติมน้ำมันพืชลงที่ละน้อยลงในแป้งเคล้าให้เข้ากัน
(ถ้าใส่เร็วเกินไปแป้งจะเหลว)
ขั้นที่3. พักไว้เช่นกัน
ลักษณะของแป้งชั้นใน
นำแป้งมาแบ่งเป็นก้อน สูตรนี้แบ่งได้ประมาณ 10 ก้อน
(หมายถึง แป้งชั้นนอก 10 ก้อน แป้งชั้นใน ก็ 10 ก้อนค่ะ)
แผ่แป้งนอกออกแล้วนำแป้งชั้นในวางตรงกลางแล้วห่อให้มิด..... อ่านต่อได้
ทำจนหมดแป้ง จากนั้นพักให้แป้งคลายตัวอีกครั้ง 20-25 นาทีเป็นอย่างน้อย..... อ่านต่อได้
นำแป้งมารีดให้แผ่ออก ยาวประมาณ 5- 6 นิ้ว
ม้วนให้แน่นและทำต่ออีกครั้งเหมือนเดิม (รวมรีดแล้วม้วน2 ครั้ง)
ตัดแบ่งแป้งเป็นแว่นๆ 4 ส่วนเท่ากัน
นำแป้งที่ตัดแว่นมารีดให้แป้งแผ่ออกบางๆ
ใส่ไส้ตรงกลาง>พับครึ่ง>จับจีบแป้งให้เป็นจีบสวยงาม
ทอดในน้ำมันร้อน ไฟปานกลาง จนเป็นสีน้ำตาลทองและสุกกรอบ
ตักขึ้นวางพักสะเด็ดน้ำมัน
เมื่อทำเสร็จแล้วก็ได้..รับประทานร้อนจะอร่อยมากๆค่ะ
ข้อพึงระวัง ->
ระวังเวลาทอดอย่าให้ไฟแรงเกินไป