ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแหนมหมู

โดย : นางสมจิตร สอดเสน วันที่ : 2017-04-18-15:58:00

ที่อยู่ : 10 ม.6 ต.โนนรัง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แหนม  เป็นการแปรรูปอาหาร จากเนื้อหมู หรือเนื้อสดที่มีจำนวนมาก เกินความต้องการของผู้บริโภค ทำให้เกิดความคิดว่า ทำอย่างไรจะสามารถเก็บรักษาปลาไว้บริโภคในยามที่ขาดแคลน หรือ บริโภคในรูปแบบอื่น ๆ ได้  จึงเกิดการคิดค้นวิธีในการแปรรูปอาหารจากเนื้อสดให้เก็บได้นานขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อพัฒนาอาชีพ สร้างรายได้นอกฤดูกาลเกษตร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เนื้อหมูสด

2.หนังหมู 

3.เกลือ 

4.กระเทียม

 

อุปกรณ์ ->

1.กะละมัง 

2.เขียง 

3.มีีดสับหมู

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอน

นำหมูมาสับหรือบดให้ละเอียด

โขลกกระเทียมให้ละเอียด

นำเนื้อหมูมาผสมกับเกลือและกระเทียม

นวดให้เข้ากันจนเหนียวและนำหนังหมูมาผสม

บรรจุใส่ถุงหรือห่อด้วยใบตอง เก็บไว้ 1-2 วัน รับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

ทุกขั้นตอนต้องรักษาความสะอาดอย่างดี

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา