การทำขนมกระหรี่ปั๊บ
โดย : นางอภิญญา ขันชะลี วันที่ : 2017-04-06-00:03:59ที่อยู่ : 63 บ้านวังอ้อ หมู่ที่ 9 ตำบลหัวดอน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1.ความเป็นมา เริ่มแรกที่จะทำขนมกะหรี่ปั๊บ เคยทำถั่วกรอบแก้วมาก่อน เมื่อ อบต. มีการฝึกอบรมการทำขนมให้แก่สตรีในตำบล จึงได้สนใจเข้าร่วมฝึกอบรมการทำขนมกะหรี่ปั๊บ จึงได้ฝึกทำกินเองในครัวเรือน และแบ่งคนในชุมชนลองกินดูแล้วบอกว่าอร่อย จึงได้ลองทำขายซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จึงได้ทำมาเรื่อย ๆ เพราะขนมกะหรี่ปั๊บ เป็นขนมที่กินกับกาแฟ หรือกินเดี่ยว ๆ ก็มีรสชาดอร่อย เพราะไส้ขนมสามารถเลือกทำได้ตามความร้องการของตลาด สามารถทำขายเป็นอาชีพเสริมได้
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อผลิตรับประทานในครัวเรือน และเพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริมเพ่ิมรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
• หอมใหญ่ (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 100 กรัม • หอมแดงสับ 20 กรัม • เนื้ออกไก่ 200 กรัม
• มันเทศ หรือ มันฝรั่ง (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 300 กรัม (นำไปต้มให้สุกประมาณ 5 นาที แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ **แต่สูตรนี้ใช้มันเทศสีม่วงเพราะสีสวย**)
• ซอสปรุงรส 2-3 ช้อนโต๊ะ • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา • ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา
• เนยสดเล็กน้อย (สำหรับผัด) **หรือใช้น้ำมันพืชธรรมดาก็ได้ แต่เนยจะหอมได้กลิ่นและน่ากินมากเมื่อผัดกับหอมใหญ่**
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ 2.ตะแกรง 3.กระดาษซับมัน 4.กาละมัง 5.ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
2.กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ
ส่วนผสม ไส้กะหรี่ปั๊บ
• หอมใหญ่ (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 100 กรัม • หอมแดงสับ 20 กรัม • เนื้ออกไก่ 200 กรัม• มันเทศ หรือ มันฝรั่ง (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 300 กรัม (นำไปต้มให้สุกประมาณ 5 นาที แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ **แต่สูตรนี้ใช้มันเทศสีม่วงเพราะสีสวย**)
• ซอสปรุงรส 2-3 ช้อนโต๊ะ • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา • ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา
• เนยสดเล็กน้อย (สำหรับผัด) **หรือใช้น้ำมันพืชธรรมดาก็ได้ แต่เนยจะหอมได้กลิ่นและน่ากินมากเมื่อผัดกับหอมใหญ่**
วิธีทำ ไส้กะหรี่ปั๊บ• 1. ใส่เนยลงในกระทะเล็กน้อย • 2. พอเนยร้อนใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เหลืองหอม
• 3. ตามด้วยหอมแดง ผัดให้หอม • 4. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก
• 5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เกลือป่น พริกไทยป่น และผงกะหรี่ • 6. ใส่มันต้มสุกลงไปผัดให้เข้ากัน
• 7. ผัดจนให้ส่วนผสมแห้งดี ยกลงจากเตา ตักใส่จานพักไว้จนส่วนผสมแห้งสนิท
แป้งกะหรี่ปั๊บ
ส่วนผสม แป้งชั้นใน
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม • น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะวิธีทำ แป้งชั้นใน
• 1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำหลุมตรงกลางแป้ง• 2. ใส่น้ำมันพืชลงไปในหลุม ใช้ไม้พายคนตะล่อมจนแป้งจับตัวเป็นก้อน จากนั้นใช้มือนวดจนแป้งเนียน
ส่วนผสม แป้งชั้นนอก
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 270 กรัม • น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ • น้ำเย็น 6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ • เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ แป้งชั้นนอก
• 1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง• 2. ผสมน้ำปูนใส น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเย็นเข้าด้วยกัน คนผสมให้ละลาย
• 3. เทน้ำมันพืชและน้ำที่ผสมไว้ลงไปในหลุมแป้งแล้วนวดพอเข้ากัน
• หลังจากทำแป้งทั้ง 2 ชั้นเสร็จแล้ว แบ่งแป้งทั้งสอง เป็น 10 ก้อนขนาดเท่า ๆ กัน (สูตรนี้จะได้ 10 ก้อน แป้งใน 30 กรัม แป้งนอก 50 กรัม จะได้กะหรี่ปั๊บทั้งหมด 30 ตัวค่ะ)
• แผ่แป้งชั้นนอกเป็นแผ่น ๆ แล้วนำไปหุ้มแป้งชั้นในให้มิด คลึงเป็นก้อนกลม ๆ แล้วพักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
• นำแป้งที่พักแล้วมารีดเป็นแผ่นยาว ๆ **โดยรีดขึ้น-ลงเท่านั้น** แล้วม้วนแป้ง ให้แน่น
วิธีการห่อกะหรี่ปั๊บ• นำแป้งที่ม้วนไว้ 1 ก้อน มารีดตามยาวให้ได้ความยาวประมาณ 5-6 นิ้ว (**รีดขึ้น-ลงเท่านั้น ห้ามรีดไปด้านข้าง**) จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น
• จับแป้งวางแนวตั้งแล้วรีดให้ได้ความยาวประมาณ 10-11 นิ้ว จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น• ตัดแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน พักแป้งแล้วรีดอีกครั้ง (ทำเหมือนเดิม พักแป้งอีกครั้งประมาณ 10 นาที แต่จริง ๆ แล้ว พอรีดแป้งหมดแล้ว แป้งที่รีดไปก่อนก็พร้อมตัดแบ่งพอดีเลยค่ะ ไม่ต้องรอพักนาน เอาด้านที่สวยคว่ำลง (ด้านที่โดนมีดหั่นค่ะ) จับปลายแป้งมาแปะไว้ตรงกลาง)
• รีดแป้งออกเป็นแผ่นวงรี หนาประมาณ 1/8 นิ้ว
• ตักส่วนผสมไส้ใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
• จับริมแป้งแล้วพับทบเข้าหากัน บีบริมแป้งให้แน่น ๆ แล้วจับจีบให้สวยงาม ทำจนหมด เตรียมไว้• นำกะหรี่ปั๊บที่ห่อแล้วไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน หมั่นพลิกไปพลิกมาเรื่อย ๆ จนขนมเป็นสีเหลืองสวย จากนั้นเร่งไฟแรงก่อนตักขึ้น (**เคล็ดลับ : กะหรี่ปั๊บจะได้ไม่อมน้ำมัน**) จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->
ข้อพึ่งระวังเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด
1.สำหรับการผัดไส้ขนม **หรือใช้น้ำมันพืชธรรมดาก็ได้ แต่เนยจะหอมได้กลิ่นและน่ากินมากเมื่อผัดกับหอมใหญ่**
2. การรีดแป้งชั้นนอก ต้องรีดขึ้น-ลงเท่านั้น3. การเร่งไฟแรงก่อนตักขึ้น (**เคล็ดลับ : กะหรี่ปั๊บจะได้ไม่อมน้ำมัน**)