ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมกระหรี่ปั๊บ

โดย : นางอภิญญา ขันชะลี วันที่ : 2017-04-06-00:03:59

ที่อยู่ : 63 บ้านวังอ้อ หมู่ที่ 9 ตำบลหัวดอน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

1.ความเป็นมา  เริ่มแรกที่จะทำขนมกะหรี่ปั๊บ เคยทำถั่วกรอบแก้วมาก่อน เมื่อ อบต. มีการฝึกอบรมการทำขนมให้แก่สตรีในตำบล จึงได้สนใจเข้าร่วมฝึกอบรมการทำขนมกะหรี่ปั๊บ จึงได้ฝึกทำกินเองในครัวเรือน และแบ่งคนในชุมชนลองกินดูแล้วบอกว่าอร่อย จึงได้ลองทำขายซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จึงได้ทำมาเรื่อย ๆ  เพราะขนมกะหรี่ปั๊บ เป็นขนมที่กินกับกาแฟ หรือกินเดี่ยว ๆ ก็มีรสชาดอร่อย เพราะไส้ขนมสามารถเลือกทำได้ตามความร้องการของตลาด สามารถทำขายเป็นอาชีพเสริมได้

วัตถุประสงค์ ->

-เพื่อผลิตรับประทานในครัวเรือน และเพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริมเพ่ิมรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          • หอมใหญ่ (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 100 กรัม            • หอมแดงสับ 20 กรัม                 • เนื้ออกไก่ 200 กรัม

          • มันเทศ หรือ มันฝรั่ง (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 300 กรัม (นำไปต้มให้สุกประมาณ 5 นาที แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ **แต่สูตรนี้ใช้มันเทศสีม่วงเพราะสีสวย**)

          • ซอสปรุงรส 2-3 ช้อนโต๊ะ                  • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ

          • เกลือป่น 1 ช้อนชา                         • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา                 • ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา

          • เนยสดเล็กน้อย (สำหรับผัด) **หรือใช้น้ำมันพืชธรรมดาก็ได้ แต่เนยจะหอมได้กลิ่นและน่ากินมากเมื่อผัดกับหอมใหญ่**
 

อุปกรณ์ ->

1.กระทะ  2.ตะแกรง  3.กระดาษซับมัน 4.กาละมัง 5.ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

2.กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ

ส่วนผสม ไส้กะหรี่ปั๊บ
          • หอมใหญ่ (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 100 กรัม            • หอมแดงสับ 20 กรัม                 • เนื้ออกไก่ 200 กรัม

          • มันเทศ หรือ มันฝรั่ง (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 300 กรัม (นำไปต้มให้สุกประมาณ 5 นาที แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ **แต่สูตรนี้ใช้มันเทศสีม่วงเพราะสีสวย**)

          • ซอสปรุงรส 2-3 ช้อนโต๊ะ                  • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ

          • เกลือป่น 1 ช้อนชา                         • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา                 • ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา

          • เนยสดเล็กน้อย (สำหรับผัด) **หรือใช้น้ำมันพืชธรรมดาก็ได้ แต่เนยจะหอมได้กลิ่นและน่ากินมากเมื่อผัดกับหอมใหญ่**
วิธีทำ ไส้กะหรี่ปั๊บ

          • 1. ใส่เนยลงในกระทะเล็กน้อย                                    • 2. พอเนยร้อนใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เหลืองหอม

          • 3. ตามด้วยหอมแดง ผัดให้หอม                                  • 4. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก 

          • 5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เกลือป่น พริกไทยป่น และผงกะหรี่             • 6. ใส่มันต้มสุกลงไปผัดให้เข้ากัน 

          • 7. ผัดจนให้ส่วนผสมแห้งดี ยกลงจากเตา ตักใส่จานพักไว้จนส่วนผสมแห้งสนิท

แป้งกะหรี่ปั๊บ
ส่วนผสม แป้งชั้นใน
          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม                   • น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ แป้งชั้นใน
          • 1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำหลุมตรงกลางแป้ง

          • 2. ใส่น้ำมันพืชลงไปในหลุม ใช้ไม้พายคนตะล่อมจนแป้งจับตัวเป็นก้อน จากนั้นใช้มือนวดจนแป้งเนียน
ส่วนผสม แป้งชั้นนอก
          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 270 กรัม                     • น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ                   • น้ำเย็น 6 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ                                   • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ                 • เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ แป้งชั้นนอก
          • 1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง

          • 2. ผสมน้ำปูนใส น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเย็นเข้าด้วยกัน คนผสมให้ละลาย 

          • 3. เทน้ำมันพืชและน้ำที่ผสมไว้ลงไปในหลุมแป้งแล้วนวดพอเข้ากัน

          • หลังจากทำแป้งทั้ง 2 ชั้นเสร็จแล้ว แบ่งแป้งทั้งสอง เป็น 10 ก้อนขนาดเท่า ๆ กัน (สูตรนี้จะได้ 10 ก้อน แป้งใน 30 กรัม แป้งนอก 50 กรัม จะได้กะหรี่ปั๊บทั้งหมด 30 ตัวค่ะ)

• แผ่แป้งชั้นนอกเป็นแผ่น ๆ แล้วนำไปหุ้มแป้งชั้นในให้มิด คลึงเป็นก้อนกลม ๆ แล้วพักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
          • นำแป้งที่พักแล้วมารีดเป็นแผ่นยาว ๆ **โดยรีดขึ้น-ลงเท่านั้น** แล้วม้วนแป้ง  ให้แน่น
วิธีการห่อกะหรี่ปั๊บ

• นำแป้งที่ม้วนไว้ 1 ก้อน มารีดตามยาวให้ได้ความยาวประมาณ 5-6 นิ้ว (**รีดขึ้น-ลงเท่านั้น ห้ามรีดไปด้านข้าง**) จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น 
          • จับแป้งวางแนวตั้งแล้วรีดให้ได้ความยาวประมาณ 10-11 นิ้ว จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น 

          • ตัดแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน พักแป้งแล้วรีดอีกครั้ง (ทำเหมือนเดิม พักแป้งอีกครั้งประมาณ 10 นาที แต่จริง ๆ แล้ว พอรีดแป้งหมดแล้ว แป้งที่รีดไปก่อนก็พร้อมตัดแบ่งพอดีเลยค่ะ ไม่ต้องรอพักนาน เอาด้านที่สวยคว่ำลง (ด้านที่โดนมีดหั่นค่ะ) จับปลายแป้งมาแปะไว้ตรงกลาง)
          •  รีดแป้งออกเป็นแผ่นวงรี หนาประมาณ 1/8 นิ้ว 
          • ตักส่วนผสมไส้ใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
          • จับริมแป้งแล้วพับทบเข้าหากัน บีบริมแป้งให้แน่น ๆ แล้วจับจีบให้สวยงาม ทำจนหมด เตรียมไว้

    • นำกะหรี่ปั๊บที่ห่อแล้วไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน หมั่นพลิกไปพลิกมาเรื่อย ๆ จนขนมเป็นสีเหลืองสวย จากนั้นเร่งไฟแรงก่อนตักขึ้น (**เคล็ดลับ : กะหรี่ปั๊บจะได้ไม่อมน้ำมัน**) จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ

           

ข้อพึงระวัง ->

ข้อพึ่งระวังเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด

            1.สำหรับการผัดไส้ขนม  **หรือใช้น้ำมันพืชธรรมดาก็ได้ แต่เนยจะหอมได้กลิ่นและน่ากินมากเมื่อผัดกับหอมใหญ่**
            2. การรีดแป้งชั้นนอก   ต้องรีดขึ้น-ลงเท่านั้น 

            3. การเร่งไฟแรงก่อนตักขึ้น (**เคล็ดลับ : กะหรี่ปั๊บจะได้ไม่อมน้ำมัน**) 

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา