การเพาะเห็ด
โดย : นายบุญส่ง หมายมั่น วันที่ : 2017-04-06-07:49:18ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 68 บ้านแสงน้อย หมู่ท่ี 7 ต.นาคำใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นมา เนื่องจากครอบครัวมีอาชีพเกษตรกรรม ทำนา ที่อาศัยน้ำจากน้ำฝน และหนองน้ำที่นับวันจะไม่เพียงพอต่อการเพาะปลูก พอหลังฤดูเก็บเกี่ยวก็จะว่างงาน รายได้ไม่เพียงพอส่งให้ลูก ๆ เรียนหนังสือ จึงได้คิดหาอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว จึงได้ไปฝึกอบรมการเพาะเห็นนางฟ้าและเห็ดขอนขาว จาก...และได้รับการสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์มาใช้ในการปฏิบัติทำเองที่บ้าน จนเกิดความชำนาญ และทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน ปัจจุบันสามารถส่งลูก ๆ เรียนจนจบปริญญาตรีทุกคน และสามารถถ่ายทอดแก่ผู้สนใจได้
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อประกอบอาชีพเสริมเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.อาหารเพาะ 2.หัวเชื้อเห็ด 3. ขี้เลื่อยแห้ง 4.รำอ่อน 4. ยิปซั่ม .
5. ปูนขาว 5. ภูไมค์ 6. ดีเกลือก .
อุปกรณ์ ->
1..ถุงพลาสติกทนความร้อน ขนาด 9x13 นิ้ว 2.คอพลาสติกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-1.5 นิ้ว 3..ฝ้ายหรือสำลี 4..ยางรัด 5..ถังนึ่งไม่อัดความดันหรือหม้อนึ่ง 8.โรงเรือนหรือสถานที่บ่มเพาะเส้นใยหรือเปิดดอก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีผสมอาหารเพาะ
1. นำส่วนผสมตาม ข้อ 1 – 5 ผสมให้เข้ากัน แล้วโรยบนกองขี้เลื่อย
2. นำกากน้ำตาลดีเกลือละลายน้ำและรดให้ทั่วขี้เลื่อยแล้วผสมให้เข้ากัน โดยใช้น้ำเปล่าช่วยผสมให้มีความชื้น 60-70 %
3. เทคนิคการตรวจสอบความชื้นได้โดยการใช้มือกำ ถ้าไม่มีน้ำไหลออกมาตามงามนิ้วมือถือว่าใช้ได้
วิธีการเพาะ
1. บรรจุอาหารเพาะลงในถุงพลาสติกทนร้อน กดให้แน่นตึง สูงประมาณ 2/3 ของถุง
2. รวบปากถุงบีบอากาศออก สวมคอพลาสติกแล้วพับปากถุงพาดลงมารัดยางให้แน่น อุดด้วยสำลี หุ้มด้วยกระดาษหรือฝากครอบพลาสติก
3.นำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยถังนึ่งไม่อัดความดันหรือใช้หม้อความด้นอุณหภูมิ 90-100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 – 4 ชั่วโมง ทิ้งไว้ถุงเย็นก่อนนำไปใส่เชื้อเห็ด เทคนิคการดูเชื้อเห็ดที่จะนำมาใส่ก้อนเห็ด ต้องดูว่าถ้าเชื้อเดินเต็มถือว่าใช้ได้ ส่วนอุปกรณ์หยอดเชื้อเห็ดจะมีแอลกอฮอล์ สำลี ไม้เขี่ยเชื้อ
4. ต้องทำความสะอาดมือโดยใช้แอลกอฮอล์เช็ดมือ แล้วเขย่าเมล็ดข้าวฟ่างให้กระจายออกใช้ไม้เขี่ยเชื้อเห็ดจากหัวเชื้อในเมล็ดข้าวฟ่าง ประมาณ 10-15 เมล็ด โดยเปิดและปิดจุกสำลีโดยเร็ว โดยปฏิบัติในห้องที่สะอาดมิดชิดไม่มีลมโกรก
5. นำก้อนเห็ดที่ยอดเชื้อเห็ดแล้ว ไปวางในที่สำหรับบ่มเพาะเส้นใย ที่มีอุณหภูมิที่เหมาะกับเห็ดแต่ละชนิด และไม่จำเป็นต้องมีแสง ไม่ต้องให้น้ำ จนกว่าเส้นใยก้อนเห็ดเดินทั่วทั้งก้อนหรือเริมออกดอกก็นำเข้าโรงเรือนเห็ดต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
ข้อพึ่งระวังเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด
1.การผสมต้องได้อัตราส่วนที่ถูกต้อง ถ้ามีอย่างหนึ่งอย่างใดมากเกินไป ก็จะไม่ได้ผลผลิต
2.การนึ่งต้องดูอย่างใกล้ชิดอย่าให้อุณหภูมิขึ้น ๆ ลง อุณหภูมิควรสม่ำเสมอตลอดระยะเวลาที่นึ่ง